Home / Trẻ Em / Nhi Khoa / Bé bị tồn tại ống niệu rốn, nên mổ lúc nào?

Bé bị tồn tại ống niệu rốn, nên mổ lúc nào?

Cháu em rốn cứ rỉ ít dịch, được BS chẩn đoán là tồn tại ống niệu rốn. Xin hỏi nên mổ cho bé lúc nào?

Xin chào bác sĩ,

Cháu em được 20 ngày tuổi, rốn cứ rỉ ít dịch. Đi khám được BS chẩn đoán là tồn tại ống niệu rốn, khuyên về vệ sinh vùng rốn thôi, nhưng em đọc trên mạng thấy phải mổ bệnh mới hết. Vậy BS cho em hỏi, khi nào thì nên mổ ạ? Em cảm ơn BS nhiều!

(Bảo Trân – tunguyen…@gmail.com)

Em Bảo Trân thân mến,

Bình thường trong thời kỳ bào thai, ống niệu rốn nối từ xoang niệu sinh dục và rốn sẽ được đóng kín và xơ hóa thành dây chằng rốn – bàng quang, nhưng vì một lý do nào đó mà ống này không đóng lại, được gọi là tồn tại ống rốn ruột (tồn tại ống niệu rốn), có sự thông thương từ lỗ rốn (bên ngoài) với bàng quang của bé.

Việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật cột cắt ống rốn, nhưng tùy theo sức khỏe của bé và đường kính của ống, BS sẽ chọn thời điểm phẫu thuật thích hợp.

Trường hợp của bé, có thể là do bé còn quá nhỏ nên BS đã trì hoãn cuộc mổ. Em nên làm theo hướng dẫn của BS rồi sắp xếp cho bé mổ trong thời gian nhũ nhi (từ 2 tháng đến 12 tháng tuổi).

Chúc bé ăn ngoan, chóng lớn!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

About minhnd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top