Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

5 bệnh lý đại tràng thường gặp nhất

Thứ ba, 24-09-2019 14:44 PM

 

Bệnh đại tràng là bệnh lý thường gặp về đường tiêu hóa với những biểu hiện phức tạp, thông thường khi mắc phải bệnh này người bệnh thường có cảm giác đau tức vùng bụng dưới, rối loạn đại tiện, biểu hiện khi đi đại tiện là phân không thành khuôn, kèm theo đầy hơi, chướng bụng. Bệnh đại tràng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt cho người bệnh. Hiểu biết về các dạng bệnh lý đại tràng sẽ giúp mọi người có cách phòng bệnh và điều trị hiệu quả hơn, dưới đây là 5 bệnh lý thường gặp nhất của bệnh đại tràng.  

 

Viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là tình trạng viêm nhiễm, ở niêm mạc đại tràng xuất hiện những vết loét, đây là một căn bệnh khá phổ biến của đường tiêu hóa.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường… vì đây là những vấn đề liên quan trực tiếp tới nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng. Ở Việt Nam, bệnh viêm đại tràng cấp tính thường do vi khuẩn lỵ gây ra, đó là lỵ trực tràng Shigella và lỵ amip. Tùy theo mức độ xâm nhập mà bệnh có những biểu hiện triệu chứng nhất định.

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà bệnh viêm đại tràng cấp tính có những biểu hiện tương ứng, nếu như bệnh do lỵ amip thì xuất hiện tình trạng đau bụng quặn từng cơn, mót đi ngoài liên tục, mỗi lần đi ngoài có tình trạng chất nhầy kèm theo phân. Nếu bệnh do lỵ trực tràng Shigella thì tần suất đi ngoài trong ngày là rất nhiều, phân không thành khuôn.

viêm đại tràng cấp tính

 

Viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm đại tràng kéo dài dẫn đến mãn tính, đây là tình trạng mà bệnh viêm đại tràng đã ở mức độ nặng, gây tổn thương đến lớp niêm mạc đại tràng. Viêm đại tràng ở thể nhẹ có thể khiến lớp niêm mạc đại tràng dễ tổn thương, chảy máu, tình trạng nặng có thể xuất hiện những vết loét, xung huyết, thậm chí có thể xảy ra tình trạng áp xe nhỏ.

Tình trạng bệnh viêm đại tràng mãn tính là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở nước ta, theo ước tính có khoảng 20% dân số mắc phải bệnh viêm đại tràng mãn tính, và tỷ lệ này ngày càng gia tăng.

viêm đại tràng mãn tính

 

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn có tên gọi là bệnh đại tràng co thắt là bệnh lý phổ biến thứ hai tại đại tràng, chỉ sau bệnh viêm đại tràng mãn tính. Tuy lành tính và ít gây nguy hiểm nhưng hội chứng ruột kích thích lại gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đặc trưng của hội chứng ruột kích thích là mặc dù có những triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện nhưng lại không có những tổn thương viêm loét trên niêm mạc đại tràng, dù có nội soi đại tràng cũng không thấy có những hình ảnh viêm nhiễm.

Hội chứng ruột kích thích phổ biến nhất ở những đối tượng có lứa tuổi từ 20 đến 40. Đặc biệt là những người thường xuyên gặp vấn đề về tâm lý, căng thẳng đầu óc, stress kéo dài, liên tục phải chịu áp lực từ công việc hay cuộc sống gia đình, các mối quan hệ…

Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích phổ biến nhất là đau bụng, chuột rút bụng, rối loạn đại tiện tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Tiêu chảy xảy ra khi nhu động ruột tăng và ngược lại nếu nhu động ruột giảm thì sẽ bị táo bón. Nhưng lại có trường hợp người bệnh bị táo bón, tiêu chảy xen kẽ hoặc thậm chí không có những rối loạn đại tiện.

hội chứng ruột kích thích

Polyp đại tràng

Bệnh polyp đại tràng là tổn thương nhỏ lành tính có hình dạng như khối u. Phần lớn các polyp ở dạng lành tính. Nhưng trong một số trường hợp bệnh phát triển thành ác tính gây nên bệnh ung thư. Do đó chúng ta nên hiểu biết về chứng bệnh này để có cách phòng tránh một cách hiệu quả.

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường trên bề mặt ruột già còn gọi là đại tràng. Đôi khi, một người có thể có nhiều hơn một polyp đại tràng. Polyp đại tràng có thể lồi vào lòng đại tràng hoặc phẳng.

Polyp đại tràng là bệnh khá thường gặp, tuy nhiên, bệnh lại rất khó để phát hiện và chuẩn đoán sớm. Đây là những khối u lồi vào trong lòng đại tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng. 

Có 2 loại polyp đại tràng phổ biến nhất là polyp tăng sản và polyp u tuyến. Các polyp tăng sản sẽ không có nguy cơ biến chứng thành ung thư, trong khi đó các polyp u tuyến lại là tiền thân của hầu hết bệnh ung thư đại tràng, đó là lý do khiến bệnh polyp đại tràng là bệnh nguy hiểm đối với bất kỳ ai. 

polyp đại tràng

 

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư ruột già là bệnh lý phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ở các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Canada, Tây Âu. Trong các bệnh lý ác tính thường gặp, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ tư đối với cả nam và nữ với khoảng một triệu người được phát hiện hàng năm, và đứng hàng thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong vì ung thư cho khoảng 630.000 người tử vong mỗi năm.

Ở Việt nam, ước tính mỗi năm có khoảng 100.000 đến 150.000 trường hợp được phát hiện và từ 50.000 đến 70.000 người tử vong vì bệnh ung thư, trong đó ung thư đại tràng là bệnh thường gặp đứng hàng thứ ba trong ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp được hình thành trong ruột già và trực tràng. Qua thời gian, các polyp này có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, phát hiện và loại bỏ polyp là một trong những phương pháp giúp bạn phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.

Ung thư đại tràng có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đại tràng: đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng.

ung thư đại tràng

 

Trên đây là những chia sẻ về 5 bệnh lý thường gặp của bệnh đại tràng, hy vọng việc phân biệt đúng 5 loại bệnh lý thường gặp này sẽ giúp các bạn có phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh đúng cách nhất.  

 

Danh sách nhà thuốc