Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Hỏi: Chỉ số men gan của em là AST 50, ALT 80, như vậy có nguy hiểm không?

Thứ sáu, 23-09-2016 16:49 PM

Chào Bác sỹ. Em 25 tuổi, em đi xét nghiệm men gan và có biết mình bị men gan cao. Chỉ số AST 50, ALT 80. Cho em hỏi các chỉ số trên có nguy hiểm không? Trong thời gian bao lâu thì em nên đi xét nghiệm lại. Cảm ơn bác sỹ!

(Minh Chuyên, Hải phòng_

Trả lời:

Chào bạn!

Thông thường có 4 loại men gan (enzym) bao gồm: AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT; ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase); Alkaline phosphatase; GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong 4 loại men gan thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho men gan tăng. Sự gia tăng men gan có nghĩa là ở một chừng mực nào đó tế bào gan đã bị ảnh hưởng. Có thể là tế bào gan ảnh hưởng nhẹ (men gan tăng có tính chất nhất thời) nhưng cũng có thể men gan tăng có tính chất trường diễn hoặc tăng một cách đột biến chứng tỏ ở trong giai đoạn đó tế bào gan đang bị tổn thương. Những nguyên nhân làm men gan tăng là: viêm gan, uống rượu bia, bệnh sốt rét, bệnh đường mật, các bệnh lý khác như các bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non. Với một số thuốc dùng để hỗ trợ điều trị một bệnh nào đó nhưng cũng có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan làm xuất hiện viêm gan cấp tính do thuốc, ví dụ ngộ độc thuốc hỗ trợ điều trị lao.

Chỉ số bình thường là AST ≤ 37U/l và ALT ≤ 40U/l. Chỉ số AST của bạn 79 U/l, ALTlà 275 U/l. Như của bạn là men gan tăng cao rồi. Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khoẻ, tránh làm việc quá sức, bạn nên thường xuyên đến kiểm tra chỉ số men gan tại các cơ sở chuyên khoa.

Danh sách nhà thuốc