Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Biểu hiện của bệnh nhân nghiện rượu

Thứ ba, 29-10-2019 15:04 PM

 

biểu hiện của người nghiện rượu

 

Hiện nay tỉ lệ người nghiện rượu chiếm số lượng lớn những người uống rượu. Thường nghiện rượu sẽ xảy ra khi bệnh nhân uống rượu trong thời gian rất dài. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là những những người nghiện rượu có biểu hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh nhân “nghiện rượu”.

 

Giai đoạn 1 (giống như suy nhược thần kinh)

 

Đây là giai đoạn khởi đầu của nghiện rượu. Thật ra, lúc này bệnh nhân chưa trở thành người nghiện rượu vì khi bỏ rượu họ không có hội chứng cai rượu. 

Bệnh nhân thích uống rượu và lượng rượu uống cũng tăng dần. Nếu không uống rượu thì bệnh nhân cảm thấy  thèm.

            Đôi khi, có thể ghi nhận các cơn say rượu bệnh lý của bệnh nhân. Đó là tình trạng rối loạn ý thức trầm trọng, xuất hiện đột ngột sau khi uống 1 lượng rượu nhỏ. Trong cơn say rượu bệnh lý, bệnh nhân có thể có các rối loạn hành vi rất trầm trọng như đánh người, đập phá...Cơn say rượu bệnh lý thường kết thúc đột ngột bằng một giấc ngủ.

Các bệnh nhân này dần dần thay đổi tính tình. Họ dần trở nên độc ác, hay nổi cáu vô cớ, hay quấy nhiễu và đa nghi. Những nạn nhân của họ thường là vợ, con và các thành viên khác trong gia đình. Sau đó thì hàng xóm và đồng nghiệp trong cơ quan cũng trở thành nạn nhân của họ. Bệnh nhân hay quên, mất ngủ, trí nhớ rất kém, mệt mỏi...khả năng lao động giảm sút nghiêm trọng (có hội chứng suy nhược thần kinh), vì vậy giai đoạn này còn gọi là giai đoạn giống suy nhược thần kinh.

 

      Giai đoạn này thường kéo dài 5 - 6 năm tùy thuộc vào lượng rượu uống hàng ngày. Bệnh nhân có thể viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm gan do rượu, viêm tụy, cao huyết áp, rối loạn thần kinh thực vật…

      Nếu tiếp tục uống rượu thì bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn II của nghiện rượu.

 

Giai đoạn II (giai đoạn hội chứng cai rượu)

 

Đây là giai đoạn nghiện rượu thực sự.  Bệnh nhân luôn trong tình trạng thèm rượu bắt buộc, không thể kiềm chế. Vì vậy họ có thể uống rượu bát cứ lúc nào. nếu bị cấm uống rượu (như đang ở công sở), họ sẽ tìm cách trốn vào nhà WC, xin ra ngoài ...để uống rượu. 

Cứ sau 1 khoảng thời gian nhất định, họ lại phải uống rượu để giảm cơn thèm. Khoảng thời gian càng ngày càng ngắn lại, vì thế bệnh nhân luôn xuất hiện trong trạng thái say rượu.

 

Nếu không được uống rượu, bệnh nhân sẽ có hội chứng cai rượu. Hội chứng cai rượu xuất hiện khi nồng độ cồn trong máu giảm xuống. Vì thế hội chứng cai rượu hay xuất hiện vào buổi sáng, sau 1 đêm không được uống rượu. Để ngăn chặn hội chứng cai rượu, bệnh nhân phải uống rượu ngay sau khi ngủ dậy.

 

Trong giai đoạn này bệnh nhân không thể tự kiềm chế được việc uống rượu tức là không thể chống lại cơn thèm rượu. Các triệu chứng ở giai đoạn I không những không biến mất mà còn phát triển tăng lên. Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn này là hội chứng cai xảy ra khi bệnh nhân không uống rượu vài giờ hoặc 1 ngày. Hội chứng cai được biểu hiện bằng các triệu chứng rối loạn tâm thần cũng như các triệu chứng rối loạn thần kinh và các rối loạn cơ thể. Các triệu chứng này chỉ giảm hoặc mất đi khi bệnh nhân uống rượu trở lại. Các triệu chứng rối loạn tâm thần ở đây rất rõ ràng. Bệnh nhân xuất hiện trạng thái buồn rầu, dễ bực tức, giận dữ, độc ác, đa nghi. Bệnh nhân cảm thấy sợ hãi vô duyên vô cớ và có các ý tưởng buộc tội mình, có thể có ảo giác thị giác và ảo giác thính giác thật; giấc ngủ không sâu, nhiều ác mộng, đôi khi mất cảm giác giấc ngủ làm cho người bệnh không cảm thấy thoải mái sau khi ngủ dậy.

 

Hội chứng cai còn biểu hiện ở rối loạn thần kinh và thần kinh thực vật: nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, run đầu chi, khô miệng, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, tăng tiết mồ hôi, có thể run nhẹ các cơ mặt.

 

Khả năng dung nạp rượu trong giai đoạn này tăng cao đến cực điểm. Lượng rượu người bệnh có thể uống đạt đến 1500 - 2000 ml rượu mạnh trong 1 ngày và bệnh nhân say xỉn triền miên. Trong giai đoạn này khí sắc bệnh nhân rất khó coi, luôn có hành vi hung bạo và độc ác, nhân cách biến đổi trầm trọng mang tính chất bê tha.

 

Biểu hiện rối loạn tâm thần do rượu trong giai đoạn này thường tiến triển cấp tính và kéo dài, giai đoạn này có thể từ 3 - 5 năm.

 

Hội chứng cai rượu rất hay gặp ở người nghiện rượu, nặng nề nhất là sảng rượu.

 

Sảng rượu xảy ra ở người có tiền sử uống rượu quá nhiều trong nhiều năm. Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần mạnh mẽ, mất ý thức, mất định hướng không gian và thời gian, rối loạn trí nhớ, hay gặp nhất là triệu chứng là ảo thị, ảo thanh và ảo xúc giác. Bệnh nhân bị  kích động mạnh mẽ, mất ngủ hoàn toàn trong vài ngày, run tay biên độ lớn. Bệnh nhân có các rối loạn thần kinh thực vật như ra mồ hôi như tắm, sốt, đánh trống ngực, huyết áp cao, giãn đồng tử 2 bên. 

 

Giai đoạn (giai đoạn bệnh não thực tổn do rượu)

 

tổn thương não thực do rượu

 

Ở giai đoạn này  các biểu hiện của giai đoạn 2 nặng lên và xuất hiện thêm các triệu chứng mới.  Triệu chứng thèm rượu có khuynh hướng giảm đi, bớt lè nhè và quấy rối hơn trước. Khả năng dung nạp rượu kém, trạng thái say xảy ra ngay cả khi với liều lượng thấp hơn giai đoạn 1 và 2. Trong giai đoạn này bệnh nhân chỉ uống được 150 - 200 ml rượu mạnh mỗi lần là say và thời gian say cũng kéo dài hơn trước. Khi uống liều rượu lớn nhận thấy có trạng thái choáng váng, nói nhiều và hay gây sự cãi nhau.

 

Hội chứng cai ở giai đoạn này diễn ra dài hơn, biểu hiện rối loạn thần kinh vận mạch, rối loạn cơ thể và rối loạn thần kinh cũng nặng nề hơn giai đoạn 1, 2.

Khi bệnh nhân tiếp tục uống rượu thì khả năng dung nạp rượu ngày càng giảm do những biến đổi thực tổn ngày càng nặng nề. Nổi bật ở giai đoạn này là nhân cách của người bệnh suy đồi, bất chấp sự lên án của gia đình và xã hội, mọi suy nghĩ chỉ tập trung vào  rượu. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng hoang tưởng ghen tuông, chống đối xã hội, hành vi thô bạo, đôi khi gặp các bệnh nhân trầm cảm, trí nhớ giảm sút, giảm chú ý, gần như mất khả năng học tập và công tác vốn có. Bệnh nhân có khuynh hướng chuyển sang rối loạn tâm thần do nghiện rượu mãn tính.

 

Các bệnh não thực tổn do rượu bao gồm: Bệnh Korsakov, bệnh viêm não wernicke và mất trí do rượu.

 

Ngay từ những năm 70 của thế kỷ trước, bằng phương pháp chụp X quang bơm hơi não thất, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy có sự teo não ở các bệnh nhân nghiện rượu. Hình ảnh teo não của người nghiện rượu không chỉ là hậu quả tác động trực tiếp của rượu trên não mà còn là hậu quả của các tổn thương gan gây ra. 

Mất trí do rượu rất phổ biến ở những người nghiện rượu. Tuy  nhiên, nếu uống cùng 1 lượng rượu thì người già dễ bị mất trí hơn người trẻ; Người uống rượu nặng liên tục cũng dễ bị mất trí nhớ hơn người uống rượu không liên tục.

 

BoniAncol- Bỏ rượu sau 3 tháng, giải rượu sau 1 giờ!

 

Nghiện rượu càng lâu thì càng khó bỏ và cơ thể càng suy kiệt. Với nghiện rượu giai đoạn 1, bạn có thể tự bỏ rượu tại nhà, tuy nhiên với giai đoạn 2,3 thì việc bỏ rượu sẽ dẫn đến hội chứng cai rượu rất nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong. Vậy làm thế nào để bỏ rượu tại nhà an toàn?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, sản phẩm BoniAncol của Canada ra đời giúp bệnh nhân bỏ rượu đơn giản, hiệu quả. BoniAncol với 5 thành phần: L-Glutamin, N-Acetyl Cystein, rễ Kava, Magie, Vitamin B6 sẽ làm giảm cảm giác thèm rượu và mất dần vị ngon của rượu. Khi sử dụng BoniAncol, người nghiện rượu sẽ giảm lượng rượu một cách từ từ, do đó không gây ra hội chứng cai rượu. Đồng thời, sử dụng BoniAncol cũng làm tăng cường sự tỉnh táo, tập trung, cải thiện chức năng não, giảm cảm giác bứt rứt, khó chịu trong quá trình bỏ rượu, giúp người nghiện bỏ được rượu dễ dàng.

Mặt khác, thành phần thành phần N-Acetyl Cystein còn có tác dụng giải rượu và bảo vệ gan, thận khỏi tác hại của rượu.

Với các ưu điểm trên, BoniAncol giúp giảm lượng rượu rõ rệt chỉ sau 2-3 tháng sử dụng. 1 liệu trình bỏ rượu hoàn toàn nhờ BoniAncol là 3-6 tháng. Sản phẩm đã được công ty Botania nhập khẩu và phân phối trên thị trường Việt Nam nhiều năm nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua BoniAncol tại các nhà thuốc tây lớn trên toàn quốc.

 

      Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ và hiểu đúng về nghiện rượu cũng như có những can thiệp kịp thời giúp đỡ những bệnh nhân nghiện nặng, để họ cai rượu và giúp họ tái hòa nhập với cộng đồng.

 

>>> Xem thêm:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniAncol+

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Danh sách nhà thuốc