Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần

Thứ ba, 25-02-2020 16:01 PM

 

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh.  Hút 1 điếu thuốc lá giảm 5,5 phút tuổi thọ; Mỗi 6 giây có 1 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá; Số người tử vong do thuốc lá gây ra gấp 3 lần số người chết vì HIV và tai nạn giao thông.

 

Một nghiên cứu cho thấy, ngoài việc gây ra các bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, bệnh về phổi,…., thuốc lá cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh trầm cảm và tâm thần phân liệt.

 

hút thuốc lá có thể gây tâm thần

 

   Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychological Medicine, Anh Quốc cho thấy hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và tâm thần phân liệt.

 

   Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 462.690 người ở châu Âu, bao gồm 8% là người hút thuốc là và 22% là người đã từng hút thuốc lá. Nhóm nghiên cứu áp dụng phương pháp phân tích ngẫu nhiên Mendel, sử dụng các biến thể gen liên quan đến việc tiếp xúc với khói thuốc để tìm ra mối quan hệ giữa khói thuốc và bệnh tâm thần.

 

   Kết quả mà nhóm nghiên cứu tìm thấy đó là hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ trầm cảm và tâm thần phân liệt. Ngoài ra, một nghiên cứu tương tự trên tạp chí Tâm thần học Anh quốc cũng cho thấy hút thuốc là làm tăng nguy cơ mắc một bệnh tâm thần khác, đó là rối loạn lưỡng cực.

 

   Bác sỹ tâm lý David Curtis, London, Anh quốc cho biết hút thuốc lá có thể không trực tiếp gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Ông cho biết những cá nhân tiếp xúc với khói thuốc khi còn trong bụng mẹ có nguy cơ mắc tâm thần phân liệt cao hơn. Điều này có nghĩa là phụ nữ hút thuốc trước và trong khi mang thai có thể làm trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt sau này.

 

  Bệnh tâm thần có thể gây tử vong sớm. Một nghiên cứu khác cho thấy những người được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần có nguy cơ tử vong sớm hơn 20 năm so với những người bình thường

 

  Không chỉ có bằng chứng cho thấy hút thuốc lá gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần mà phần lớn các trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh tâm thần đều có sự xuất hiện của khói thuốc.

 

   Một phát hiện đáng ngạc nhiên của nghiên cứu là những người sau khi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm hay tâm thần phân liệt còn hút thuốc lá nhiều hơn. Tiến sỹ Robyn Wootton, Đại học Bristol, Anh quốc, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những người mắc bệnh tâm thần thường không quan tâm đến việc bỏ thuốc lá, điều này dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Nghiên cứu này nhằm mục đích cố gắng để ngăn chặn việc bắt đầu hút thuốc lá cũng như khuyến khích người hút thuốc cai thuốc lá vì chính sức khỏe thể chất và tâm thần của họ.”
 

Điều gì làm cho thuốc lá trở nên độc hại và nguy hiểm như vậy?

 

tác hại của thuốc lá

Có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người.

 

Ví dụ như:

 • 1,3-Butadiene là một hóa chất được dùng để sản xuất cao su. Nó được xem là một hóa chất gây ung thư và có thể gây ra một số bệnh ung thư máu;

 • Arsenic được dùng để bảo quản gỗ. Một số hợp chất arsenic có liên quan đến ung thư phổi, da, gan và bàng quang;

 • Benzene được dùng để sản xuất các hóa chất khác. Nó có thể gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu ở người;

 • Cadmium là kim loại được dùng để sản xuất pin. Cadmium và hợp chất cadmium có thể gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư thận và tuyến tiền liệt;

 • Chromium VI được dùng để chế tạo kim loại hợp kim, sơn và thuốc nhuộm. Các hợp chất Chromium VI gây ung thư phổi và có liên quan đến ung thư mũi và xoang mũi;

 • Formaldehyde được dùng để sản xuất các hóa chất khác và nhựa. Nó còn được dùng như một chất bảo quản. Formaldehyde gây bệnh bạch cầu và ung thư ở các mô hô hấp;

 • Polonium-210 là một nguyên tố phóng xạ đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật;

 • Tar được tạo ra từ một số hóa chất có trong khói thuốc lá. Nó để lại dư lượng màu nâu, dính trên phổi, răng và móng tay.

 

Đặc biệt trong thuốc lá còn có Carbon monoxide và Nicotine

 

Carbon monoxide là một loại khí có hại mà bạn hít phải khi hút thuốc. Khi đến phổi, khí này được chuyển vào đường máu trong cơ thể. Carbon monoxide làm giảm lượng oxy dùng để vận chuyển các tế bào hồng cầu. Nó còn làm tăng lượng cholesterol tích tụ ở thành trong của động mạch, có thể làm cho các động mạch xơ cứng lại theo thời gian. Điều này dẫn đến bệnh tim, bệnh động mạch và có thể là nhồi máu cơ tim.

 

Nicotine là một hóa chất nguy hiểm và gây nghiện cao. Nó có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, lưu lượng máu đến tim và thu hẹp động mạch (mạch máu dẫn máu từ tim). Nicotine cũng có thể góp phần làm xơ cứng thành động mạch, từ đó, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Hóa chất này có thể tồn tại trong cơ thể từ sáu đến tám giờ tùy thuộc vào tần suất hút thuốc lá. Ngoài ra, tương tự như các chất gây nghiện khác, nicotine là chất gây nên tình trạng nghiện thuốc và khiến cho quá trình bỏ thuốc khó khăn hơn. Một số thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện gần đây cung cấp nhiều nicotine hơn thuốc lá truyền thống.

 

Một số tác động nghiêm trọng do hút thuốc lá

Gây ung thư:

  Hầu như ai cũng biết hút thuốc lá có thể gây ung thư, nhưng không phải ai cũng biết rằng thuốc lá có thể gây ra rất nhiều loại ung thư như ung thư vùng miệng, mũi, xoang, vòm họng, thanh quản, thực quản, bàng quang, thận, tuyến tụy, cổ tử cung, dạ dày, ung thư máu.

 

Gây bệnh phổi:

Hút thuốc lá gây nguy cơ cao cho các bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Các bệnh này khiến cho bạn ho, khó thở, khiến phổi bạn bị tàn phế và nặng dần theo thời gian, đôi khi đe dọa tính mạng. Bệnh này thường xuất hiện sau tuổi 40 ở những người hút thuốc.

Ngoài ra, người hút thuốc còn dễ bị hen, viêm phổi, viêm phế quản, viêm hô hấp trên hơn…

 

Các cơn đau tim:

Đột quỵ và các bệnh tim mạch. Người hút thuốc có nguy cơ tử vong vì chứng đau tim gấp đôi so với người không hút thuốc. 

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh mạch vành, làm hẹp động mạch gây tắc nghẽn lưu thông máu gây đột quỵ. Hút thuốc có thể gây ra phình động mạch chủ, động mạch chính của cơ thể bị yếu đi và gây tử vong đột ngột.Những người hút thuốc có nhiều khả năng rối loạn cương dương (bất lực) do ảnh hưởng của bệnh mạch vành.

 

Gây mù lòa và các vấn đề khác:

Khói thuốc làm thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người già. Hút thuốc còn gây bệnh ở lợi, hư răng, sâu răng, hơi thở, quần áo hôi, xạm da, nhăn da sớm…

Những nguy cơ đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Phụ nữ hút thuốc và dùng thuốc tránh thai cùng lúc sẽ tăng nguy cơ bị biến cố tim mạch, đột qụy, thuyên tắc phổi, thuyên tắc động mạch chân. 

Phụ nữ hút thuốc dễ bị sẩy thai, thai lưu, sinh con nhẹ cân. Những đứa trẻ này dễ đột tử và dễ gặp vấn đề về học tập và phát triển thể chất hơn trẻ thường.

 

Gây giảm tuổi thọ do hút thuốc:

   Hút thuốc làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14.5 năm những bệnh gây ra do thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn lấy đi chất lượng sống của bạn nhiều năm trước khi chết do nó hạn chế các hoạt động vì khó thở, mệt mỏi khi vận động, làm việc, vui chơi.

 

Thuốc lá, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe của mình là bỏ thuốc lá hoàn toàn.  Đừng dành quãng đời còn lại để nghiện nicotine. Hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn.

 

XEM THÊM:

Danh sách nhà thuốc