Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tắc ống dẫn tinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán

Thứ sáu, 25-10-2019 15:29 PM

 

tắc ống dẫn tinh

 

 

Đường dẫn tinh bao gồm ống dẫn tinh và mào tinh, chúng có thể bị tắc 1 phần hoặc hoàn toàn ở 1 hoặc nhiều đoạn khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải. Để chẩn đoán được tắc ống dẫn tinh cần phải hỏi các tiền sử, khám lâm sàng, sinh thiết tinh hoàn và chụp ống dẫn tinh.

Cấu tạo giải phẫu của ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh có nguồn gốc bào thai từ trung thận. Trên người trưởng thành, ống dẫn tinh dài khoảng 30-35 cm, đường kính ngoài khoảng 1,5-2 mm, lòng ống khoảng 0,3-0,5 mm.

Ống dẫn tinh bắt đầu từ đuôi mào tinh và kết thúc tại ống phóng tinh sát tiền liệt tuyến. Ống dẫn tinh thường được chia thành 5 đoạn:

+ Đoạn trong bao trắng của mào tinh.

+ Đoạn trong bìu.

+ Đoạn trong ống bẹn.

+ Đoạn sau phúc mạc hoặc phần chậu.

+ Đoạn bóng.

Ống dẫn tinh được nuôi dưỡng bằng máu từ động mạch tinh dưới. 

Hệ thống thần kinh liên kết với ống dẫn tinh bao gồm cả hệ giao cảm và phó giao cảm. Sợi giao cảm xuất phát từ các sợi thần kinh hạ vị theo đường thần kinh trước xương cùng đi vào trong cả 3 lớp vỏ áo của ống dẫn tinh.

Cắt ngang giải phẫu ống dẫn tinh ta có thể thấy được:

+ Lớp ngoài cùng là mô liên kết có nhiều mạch máu và sợi thần kinh nhỏ. Lớp giữa là cơ, trong đó cơ vòng nằm ở giữa, trong và ngoài là cơ dọc.

+ Lớp trong cùng là biểu mô giả tầng, chiều cao biểu mô giảm dần theo độ dài của ống. Các nếp niêm mạc ống dẫn tinh càng về gần phần bàng quang càng phức tạp. 

Sự phức tạp của các lớp cơ, thần kinh, sự khác nhau của tế bào biểu mô và đặc tính cấu trúc thay đổi từ đầu gần tới đầu xa nói lên rằng ống dẫn tinh không đơn thuần chỉ là ống nhỏ vận chuyển thụ động tinh trùng từ mào tinh tới túi tinh.

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh

Tắc đường dẫn tinh là nguyên nhân gây vô sinh nam có thể điều trị bằng phẫu thuật, bệnh chiếm tỷ lệ khoảng 7% các trường hợp vô sinh nam giới.

Tắc ống dẫn tinh có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của đường sinh dục: từ trong tinh hoàn qua mào tinh đến ống phóng tinh. Bệnh có thể do dị dạng hoặc không có đoạn ống dẫn tinh bẩm sinh hoặc mắc phải do hậu quả của nhiễm khuẩn, chít hẹp hay thắt ống dẫn tinh triệt sản…

 

Dị tật không ống dẫn tinh bẩm sinh

Trường hợp này rất ít gặp, chỉ chiếm khoảng 7.4% các trường hợp vô sinh nam giới do ống dẫn tinh.

Trường hợp mất đoạn ống dẫn tinh 2 bên, có hoặc không kết hợp với bất thường mào tinh chiếm số lượng từ 1-2 % vô sinh nam . Theo nghiên cứu của 1 số nhà khoa học thì 50% các trường hợp bị bệnh này không có tinh trùng bẩm sinh.

 

Tắc ống dẫn tinh do biến chứng của nhiễm khuẩn

Đây là biến chứng của các bệnh lan truyền qua đường tình dục như: bệnh lậu, giang mai, tạp khuẩn hay ký sinh trùng…

 

Nguyên nhân do thắt ống dẫn tinh triệt sản

Trong thực tế có nhiều nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh triệt sản gây tắc ống dẫn tinh rồi sau đó lại muốn sinh con trở lại nên phải điều trị phẫu thuật.

Đây được coi là nguyên nhân chủ yếu gây tắc ống dẫn tinh. Theo ước tính hiện nay trên thế giới có khoảng 40 triệu nam giới và tại Việt Nam là khoảng 1200 nam giới thắt ống dẫn tinh để triệt sản.

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp kiểm soát sinh sản bền vững, đơn giản về kỹ thuật, an toàn, chi phí thấp và hiệu quả tránh thai cao nên được áp dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

 

Nguyên nhân tắc ống dẫn tinh do chấn thương 

Chấn thương vùng bẹn bìu, đáy chậu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời.

Hoặc tai biến, biến chứng do thầy thuốc gây ra như: Tắc ống dẫn tinh sau khi chụp ống dẫn tinh tuy ít nhưng không phải là không gặp. Ống dẫn tinh có thể bị tắc ở vị trí mở để chụp ống dẫn tinh.

 

Triệu chứng tắc ống dẫn tinh trên lâm sàng

Tắc ống dẫn tinh do di chứng của những bệnh lây qua đường tình dục:

+ Bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh hay gặp là lậu mà không được điều trị đầy đủ. 

+ Viêm mào tinh thường lại là hậu quả của viêm lao.

+ Trường hợp này sờ mào tinh có cảm giác căng tức, vẫn sờ thấy được ống dẫn tinh.

Tắc ống dẫn tinh do bẩm sinh:

+ Không ống dẫn tinh bẩm sinh thường kết hợp với các bất thường về mào tinh, túi tinh.

+ Trên lâm sàng hoàn toàn không sờ thấy ống dẫn tinh hoặc sờ thấy 1 đoạn ống dẫn tinh đi ra từ mào tinh cảm giác như 1 mẩu “sừng bò”.

 

Chẩn đoán tắc ống dẫn tinh qua xét nghiệm cận lâm sàng

 

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ:

+ Khi tinh dịch đồ không có tinh trùng, hoặc tinh trùng rất ít chỉ vài triệu / ml, khối lượng tinh dịch <= 1ml thì người bệnh sẽ bị vô sinh.

+ Nếu kích thước tinh hoàn bình thường thì chúng ta có thể nghĩ tới tắc ống dẫn tinh hoàn toàn (khi không có tinh trùng trong tinh dịch , thử nghiệm fructose trong tinh dịch không có) hoặc tắc ống dẫn tinh 1 phần (có tinh trùng trong tinh dịch nhưng rất ít).

Hình ảnh mô học tinh hoàn:

+ Thực hiện sinh thiết tinh hoàn  bằng phương pháp mở hoặc chọc hút sinh thiết. Mẫu sinh thiết được cho ngay vào lọ đựng dung dịch Bouin.

+ Mục tiêu của sinh thiết là nhằm biết được khả năng sinh tinh của tinh hoàn để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

+ Khi đọc kết quả xét nghiệm cần chú ý đến các chỉ tiêu sau: mô kẽ, hình thái ống sinh tinh, mật độ tế bào dòng tinh, tinh trùng ở các giai đoạn và tỷ lệ giữa chúng.

+ Tùy từng trường hợp cụ thể mà có kết quả khác nhau. Tinh hoàn có thể sinh tinh bình thường hoặc bị tăng xơ hóa tổ chức kẽ, giảm số lượng tế bào Leydig, Sertoli và tiền tinh trùng, thành ống sinh tinh dày lên…

Chụp ống dẫn tinh: mục tiêu là để đánh giá mức độ lưu thông của tinh dịch trong ống dẫn tinh và xác định vị trí tắc của ống dẫn tinh.

 

Điều trị tắc ống dẫn tinh

Để có được phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả thì cần phải xác định rõ được nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh là gì. 

Hiện nay hầu như tất cả các trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh sẽ được chỉ định phẫu thuật để nối hoặc thông ống dẫn tinh giúp phục hồi lại chức năng bình thường. 

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng giữa những rủi ro khi phẫu thuật, chi phí, thời gian… và đặc biệt là phải lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng.

 

     Ngoài điều trị tắc ống dẫn tinh bằng can thiệp ngoại khoa. Bệnh nhân bị tắc ống dẫn tinh cần phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để tăng lượng testosterol để cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới. Trong tinh hoàn hải cẩu, hàu biển , sữa ong chúa có chứa những chất cần thiết để làm tăng testosterol nội sinh cũng như duy trì nồng độ testosterol của cơ thể mà không có tác dụng phụ gì. Khi đưa vào cơ thể qua nhiều cơ chế phức tạp sẽ kích thích tinh hoàn và các cơ quan của cơ thể tự tiết testosterol nội sinh. BoniSeal sản phẩm hoàn sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoàn hải cầu, hàu sữa ong chúa và các loại thảo dược như lá cây Damiana, sarsaparilla, Muira Puama, hạt Guarana , chiết xuất cọ lùn giúp:

 • Hỗ trợ điều trị vô sinh nam: tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, làm tăng tính di động của tinh trùng, tăng khả năng sinh sản.
 • Tăng tiết hormon sinh dục nam testosteron, tăng ham muốn tình dục, cải thiện chức năng cương dương, hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương

Với 2-4 viên/ngày, BoniSeal sẽ giúp cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới sau 2-3 tháng sử dụng. Sản phẩm boniseal là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ do công ty Botania phân phối, là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc  - Canada và nhà máy J&E International - Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.

   Đặc biệt BoniSeal là sản phẩm của Canada và Mỹ, được sản xuất tại hệ thống nhà máy đạt chuẩn GMP cùng công nghệ microfluidizer – công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới giúp mang lại hiệu quả hấp thu và tác dụng tăng cường sinh lý cho phái mạnh cao gấp 20 lần so với các phương pháp sử dụng thông thường.

Mọi thắc mắc về tình trạng bệnh cũng như về sản phẩm BoniSeal vui lòng liên hệ công ty Botania qua số hottline 18001044 ( miễn cước) hoặc số 0984464844 – 1800.1044 để được các bạn dược sỹ đại học tư vấn.

>>> Xem thêm:

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniMen 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc