Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ? Giải pháp tối ưu cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt

Thứ hai, 16-11-2020 13:56 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng trong hệ sinh dục của nam giới. Khi kích thước tuyến tiền liệt tăng sinh quá mức sẽ gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt với nhiều triệu chứng rối loạn tiểu tiện vô cùng khó chịu, thậm chí dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và cần phải phẫu thuật khi kích thước quá lớn. Vậy kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là phì đại? Và kích thước đó bao nhiêu thì phải mổ? Để giải đáp thắc mắc này và tìm ra giải pháp tối ưu cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

 

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ?

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ?

 

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường

   Tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo, phía trước xương mu.

   Kích thước tuyến tiền liệt thay đổi theo độ tuổi. Ở đứa trẻ mới sinh ra, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu Hà Lan, và tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành tuyến tiền liệt thường rộng 4cm, cao 3cm, dày 2,5cm và có khối lượng ổn định khoảng 20-25gram.

  

Kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại là bao nhiêu?

   Khi nam giới bước vào tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu tăng tiết enzym 5-alpha reductase. Đây là enzyme xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Chất này kích thích tổ chức đệm và sợi liên kết trong tiền liệt tuyến tăng sinh làm tuyến này to ra gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Khi đó, kích thước tuyến tiền liệt sẽ tăng lên khoảng 30g - 80 g, thậm chí có người lên tới hơn 100g. Kích thước tuyến tiền liệt càng to, bệnh càng trở nên trầm trọng hơn và chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

   Ở giai đoạn này, kích thước tuyến tiền liệt đã bắt đầu tăng lên nhưng chưa gây ra các tổn thương thực thể mà chỉ khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng khó chịu như:

 - Tiểu khó

 - Tiểu chậm, tiểu yếu, tiểu nhỏ giọt

 - Tiểu gấp, không nhịn được tiểu

 - Tiểu đêm, tiểu nhiều lần

 

Tiểu khó - 1 Triệu chứng điển hình của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tiểu khó - 1 Triệu chứng điển hình của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

   Nhiều người bệnh nghĩ rằng tuổi già ai cũng gặp triệu chứng đó nên chủ quan, không đi thăm khám và chữa trị kịp thời khiến bệnh nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

   Ở giai đoạn này, kích thước tuyến tiền liệt đã to lên và gây ra những tổn thương thực thể. Cụ thể là:

 - Bàng quang giãn

 - Nước tiểu ứ đọng

 - Tiểu buốt, tiểu rắt do viêm đường tiết niệu

 - Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm (với tần suất nhiều hơn giai đoạn 1)

 - Có dấu hiệu nhiễm khuẩn đường niệu

Giai đoạn 3

   Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Lúc này, kích thước tuyến tiền liệt to lên hơn trước rất nhiều và gây ra những triệu chứng trầm trọng hơn như: Bệnh nhân bí tiểu cấp tính, tiểu són liên tục do bàng quang tràn đầy, bàng quang căng giãn,...  

   Tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:  Đái máu, bí tiểu hoàn toàn, sỏi tiết niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt… Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới suy thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt, thậm chí có thể gây tử vong.

 

Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây biến chứng suy thận

Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây biến chứng suy thận

 

   Như vậy, cả 3 giai đoạn của bệnh phì đại tuyến tiền liệt đều gây ra những triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Thời gian mắc bệnh càng lâu, kích thước tuyến tiền liệt càng to, các triệu chứng bệnh càng nặng và nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm càng tăng khiến nhiều người bệnh lựa chọn phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt để nhanh chóng loại bỏ khối u gây bệnh.

   Thế nhưng, thực tế, các phương pháp phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt không được các bác sĩ ưu tiên vì chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chỉ khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn, các phương pháp điều trị nội khoa thất bại, những triệu chứng bệnh ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của người bệnh hoặc xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ mới cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân. Vậy kích thước tuyến tiền liệt phì đại bao nhiêu thì phải mổ? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

 

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ?

   Hai phương pháp thường được sử dụng nhiều trong phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt hiện nay là mổ nội soi và mổ mở. Tùy vào kích thước khối u mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ phù hợp. Cụ thể là:

Mổ nội soi phì đại tuyến tiền liệt

  Các bác sĩ sẽ cân nhắc mổ nội soi phì đại tuyến tiền liệt khi kích thước tuyến tiền liệt lớn hơn 60 gram, nhỏ hơn 80 gram và có kèm theo các biến chứng như: Bí đái cấp và mãn tính, nhiễm khuẩn niệu nặng, hình thành sỏi bàng quang, viêm bể thận…

   Đây là phương pháp được coi là ít xâm lấn và hiệu quả hơn so với phương pháp mổ mở, nhưng nếu khối u quá lớn (>80gram) thì thời gian mổ sẽ kéo dài, diện tích cắt lớn, chảy máu nhiều dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm (bí đái cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, xuất tinh ngược dòng, mất kiểm soát bàng quang…).

 

Phương pháp mổ nội soi phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp mổ nội soi phì đại tuyến tiền liệt

 

Mổ mở phì đại tuyến tiền liệt

   Trường hợp kích thước tuyến tiền liệt lớn hơn 80 gram, không sử dụng được phương pháp mổ nội soi, hoặc có sỏi bàng quang lớn thì các bác sĩ mới hướng đến phương pháp mổ mở cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt. Bởi phương pháp này xâm lấn nhiều và dễ gây ra biến chứng nguy hiểm hơn so với phương pháp mổ nội soi. Biến chứng thường gặp sau khi mổ mở là: Chảy máu, nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu không tự chủ, sốc, tắc mạch phổi…

 

Phương pháp mổ mở phì đại tuyến tiền liệt

Phương pháp mổ mở phì đại tuyến tiền liệt

 

  Nhìn chung, các phương pháp mổ phì đại tuyến tiền liệt thường áp dụng khi bệnh đã tiến triển nặng, là sự lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp khác đã thất bại vì chúng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, trước khi quyết định đưa ra chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và nguy cơ rủi ro trong và sau khi phẫu thuật.

   Ngoài ra, phì đại tuyến tiền liệt là bệnh mãn tính, sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, bệnh vẫn có khả năng cao tái phát trở lại. Trong khi đó, đa số bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt là người trung và cao niên, khả năng hồi phục sau phẫu thuật sẽ kém hơn so với những người trẻ rất nhiều, việc tham gia vào các cuộc phẫu thuật tiếp theo là không khả thi. Vì vậy, nếu không bắt buộc phải mổ, người bệnh nên lựa chọn phương pháp khác an toàn hơn để cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Còn trong trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật, người bệnh cần có biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

    Xu hướng của y học hiện đại ngày nay là sử dụng các thảo dược thiên nhiên đã được chứng minh về cơ chế tác dụng cũng như hiệu quả dành cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Tiểu biểu phải kể đến vỏ cây anh đào châu Phi.

 

Vỏ cây anh đào châu Phi - Cứu tinh cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt

   Từ xa xưa, cách đây hàng ngàn năm, vỏ cây anh đào Châu phi (Pygeum africanum Bark) đã được các bộ tộc Nam Phi sử dụng để giúp cải thiện các vấn đề về bàng quang. Cho đến nay, vẫn còn một số thổ dân sử dụng dược liệu này bằng cách đun sôi vỏ cây để uống như một loại trà.

   Hiện nay, vỏ cây anh đào châu Phi đã được nhiều nước châu Âu, châu Mỹ công nhận có tác dụng tốt trên bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt. Điển hình là:

 - Trong cuốn sách Dược thảo toàn thư, Encyclopedia Medicinal Plants ở London (Anh): Nhiều cuộc thử nghiệm đã cho thấy chiết xuất của vỏ cây anh đào châu Phi có tác dụng rất khả quan trong việc giúp cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt, hiệu quả trên 81% bệnh nhân.

   Bởi các thành phần phytosterol như beta-sitosterol trong vỏ cây này giúp ngăn chặn việc tạo ra các prostaglandins, prolactin và pentacyclic triterpenes trong tuyến tiền liệt, do đó giúp giảm các triệu chứng bệnh hiệu quả.

   - Theo Dược điển Mỹ 32-2009 có ghi rằng: Vỏ cây anh đào châu Phi có hoạt tính giúp chống viêm, tăng cường chức năng tiết dịch của tuyến tiền liệt và ức chế một số nội tiết tố, do vậy giúp ngăn ngừa quá trình phì đại của tuyến tiền liệt.

   Nguyên nhân là do dịch chiết của vỏ cây anh đào châu Phi tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt nhờ ức chế enzym 5-alpha reductase, ngăn cản quá trình chuyển hóa testosterone thành DHT. Nhờ đó, giúp cải thiện bệnh phì đại tuyến tiền liệt và ngăn ngừa bệnh tái phát sau phẫu thuật hiệu quả.

     Như vậy, vỏ cây anh đào châu Phi vừa giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, cải thiện triệu chứng bệnh, vừa giúp ngăn ngừa bệnh u xơ tuyến tiền liệt tái phát sau phẫu thuật.

 

Vỏ cây anh đào châu Phi - Cứu tinh cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Vỏ cây anh đào châu Phi - Cứu tinh cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt

 

   Dựa vào tác dụng tuyệt vời của vỏ cây anh đào châu Phi, các nhà khoa học hàng đầu Canada thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới đã kết hợp loại thảo dược này với nhiều thảo dược quý khác, bào chế ra sản phẩm viên uống tiện lợi BoniMen - Giải pháp hoàn hảo cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

 

BoniMen - Sự lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt

   BoniMen được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên không những mang lại hiệu quả cao cho người bệnh u xơ tuyến tiền liệt mà còn an toàn lành tính, không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Ngoài vỏ cây anh đào châu Phi, công thức toàn diện của BoniMen còn có:

 - Cây cọ lùn

Tương tự như vỏ cây anh đào châu Phi, chiết xuất từ cây cọ lùn cũng có tác dụng giúp ức chế hình thành DHT, giảm kích thước tiền liệt tuyến, giảm các triệu chứng khó chịu do u xơ tiền liệt tuyến gây ra, đồng thời ngăn ngừa u xơ tuyến tiền liệt tái phát.

- Hạt bí đỏ

   Trong dầu hạt bí đỏ có chứa chất delta 7- phytosterol có tác dụng giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, do đó giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của bệnh phì đại tiền liệt tuyến như: Tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần,…

 - Cây Uva ursi, cranberry, buchu leaf

  Một trong những biến chứng thường gặp của phì đại tuyến tiền liệt là viêm đường tiết niệu (do vi khuẩn như E.Coli, Staphylococcus aureus …) nên BoniMen bổ sung những thảo dược này sẽ có tác dụng giúp ngăn chặn vi khuẩn bám dính vào thành bàng quang, thành niệu đạo để gây bệnh, phòng ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu hiệu quả.

 - Bồ công anh, rễ cây tầm ma

   Bồ công anh và rễ cây tầm ma từ lâu đã được biết tới là các thảo dược có tác dụng giúp phòng ngừa và cải thiện tình trạng viêm đường tiết niệu ở những bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến với những triệu chứng như: Tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu khó…

   Bên cạnh đó, BoniMen còn được bổ sung thêm vitamin và nguyên tố vi lượng: Vitamin E, B6, selen, kẽm… rất cần thiết với sức khỏe tuyến tiền liệt, đồng thời giúp tăng số lượng, chất lượng và hoạt động của tinh trùng, tăng cảm giác và chức năng sinh lý cho nam giới.

 

Công thức toàn diện của BoniMen

Công thức toàn diện của BoniMen

 

Với công thức toàn diện như trên, BoniMen vừa giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt, giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, phòng ngừa biến chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt, vừa giúp ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

   Đặc biệt, BoniMen được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên nên tuyệt đối an toàn, không gây bất kỳ tác dụng  phụ nào cho người sử dụng.

    BoniMen là sản phẩm của Canada, được sản xuất tại hệ thống nhà máy đạt chuẩn GMP cùng công nghệ microfluidizer – công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới giúp loại bỏ được nguồn ô nhiễm, ổn định sản phẩm, hạn sử dụng kéo dài và khả năng hấp thu có thể lên tới 100%.

 

Đánh giá của khách hàng sau khi sử dụng BoniMen

   “BoniMen có tốt không? BoniMen có an toàn không?” chắc hẳn sẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi chuẩn bị và mới bắt đầu sử dụng BoniMen. Để trả lời câu hỏi này mời quý bạn đọc theo dõi lời phản hồi của những khách hàng đã sử dụng sản phẩm BoniMen ở phần dưới đây:

Bác Nguyễn Trí Đức (77 tuổi) ở số 3, ngõ 23A, khu phố 6, phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

 

Bác Nguyễn Trí Đức

Bác Nguyễn Trí Đức (77 tuổi)

 

 “Bác bị phì đại tuyến tiền liệt đã nhiều năm rồi nhưng cứ nghĩ bệnh lành tính nên chủ quan không chữa trị gì. Đến khoảng 10 năm trước, bác bị bí tiểu hoàn toàn phải thông, kích thước tiền liệt tuyến phì đại lên tới 80 gram nên bác sĩ chỉ định mổ. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau phẫu thuật bệnh đã tái phát, triệu chứng còn nhiều hơn trước, bí tiểu, tiểu đêm, tiểu rắt, dòng tiểu yếu… hành hạ bác khổ sở. Bác đi đo lại kích thước tuyến tiền liệt tăng tới 88 gram.” 

“Giá mà bác biết đến BoniMen sớm hơn thì bác đã không phải khổ sở và tốn kém như vậy. Sau 3 tuần sử dụng, triệu chứng bí tiểu, tiểu đêm, tiểu rắt, dòng tiểu yếu... được cải thiện rõ rệt. Thấy có hiệu quả tốt, bác kiên trì uống thêm tháng 3 tháng nữa, bác đi đo lại kích thước tuyến tiền liệt đã giảm tới 50 gram rồi, chỉ còn 38 gram thôi. Bác mừng lắm. Bác sẽ tiếp tục uống BoniMen để kích thước tuyến tiền liệt trở về như người bình thường!"

 

Chú Nguyễn Cao Chí (63 tuổi) ở khu 1, thị trấn Sông Thao, Cẩm Khê, Phú Thọ. Điện thoại: 0982.889.236.

 

Chú Nguyễn Cao Chí (63 tuổi)

Chú Nguyễn Cao Chí (63 tuổi)

 

  Chú Chí chia sẻ: "Chú bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt cách đây chục năm rồi. Các triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu rắt cứ ngày 1 trầm trọng khiến chú khổ sở vô cùng. Chú đi đo thì kích thước tuyến tiền liệt đã nặng gần 70 gram. Chú được bác sĩ chỉ định phẫu thuật khối u đó, nhưng chỉ 1 năm sau bệnh đã tái phát rồi, các triệu chứng lại bắt đầu hành hạ chú. Chú mệt mỏi lắm.”

 “Nhờ có BoniMen, chú đã vượt qua được căn bệnh này một cách vô cùng nhẹ nhàng. Chỉ sau 3 tuần sử dụng, tình trạng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu rắt được cải thiện rõ rệt. Tuyệt vời nhất là sau 6 tháng sử dụng BoniMen, kích thước tuyến tiền liệt của chú chỉ còn 19 gam thôi. Bác sĩ nói kích thước như thế là bình thường rồi đấy. Chú thực sự cảm ơn BoniMen rất nhiều và sẽ tiếp tục sử dụng sản phẩm này lâu dài để giúp ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại".

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn có được lời giải đáp cho câu hỏi “Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ?”, đồng thời biết thêm giải pháp BoniMen giúp cải thiện bệnh u xơ tuyến tiền liệt và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này, mời quý bạn đọc nhấc máy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ. Cảm ơn các bạn!

 

 

XEM THÊM:

 

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniMen 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc