Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tiền mãn kinh và mãn kinh - Những điều bạn cần biết về HRT

Thứ bảy, 26-10-2019 10:25 AM

 

HRT trong tiền mãn kinh

 

Dù muốn hay không, tất cả mọi phụ nữ cuối cùng đều phải trải qua thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh mà không có cách nào để tránh khỏi nó. Nhiều phụ nữ, mặc dù không phải tất cả, trải qua các triệu chứng khó chịu trước và sau khi mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ và khô âm đạo... Những triệu chứng và thay đổi thể chất này có thể được quản lý theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh hơn, tăng cường tập thể dục, và bằng liệu pháp thay thế hormone (HRT).

 

1. Thời kỳ mãn kinh và mãn kinh là gì?

 

 

Nồng độ estrogen Chuyển tiếp mãn kinh mãn kinh

 

Nồng độ estrogen chuyển tiếp từ tiền mãn kinh sang mãn kinh

 

 

Tiền mãn kinh được định nghĩa là quá trình dẫn đến mãn kinh tự nhiên. Đây là thời kỳ buồng trứng sắp hết trứng. Thông thường, tiền mãn kinh xảy ra ở độ tuổi 45-55 của phụ nữ và có thể đi kèm với sự biến động lớn của nội tiết tố như hình ảnh của tàu lượn siêu tốc trong biểu đồ phía trên.

Mãn kinh đánh dấu sự kết thúc của kinh nguyệt trong cuộc đời của người phụ nữ. Nó xảy ra bởi vì một người phụ nữ ngừng rụng trứng và buồng trứng của cô ấy không còn sản xuất nội tiết tố estrogen. Mãn kinh có nghĩa là “thời kỳ cuối”. Đó là một sự kiện tự nhiên đánh dấu sự kết thúc của khả năng sinh sản, giống như lần kinh nguyệt đầu tiên trong giai đoạn dậy thì đánh dấu sự khởi đầu.

Nhiều phụ nữ, mặc dù không phải tất cả, trải qua các triệu chứng khó chịu trước và sau khi mãn kinh, bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ và khô âm đạo. Những triệu chứng và thay đổi thể chất này có thể được quản lý theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thay đổi lối sống như ăn uống lành mạnh hơn và tăng cường tập thể dục, và bằng liệu pháp thay thế hormone (HRT).

 

2. Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

 

HRT, còn được gọi là liệu pháp hormone (HT) hoặc liệu pháp hormone mãn kinh (MHT), là loại thuốc có chứa các hormone mà cơ thể phụ nữ ngừng sản xuất sau khi mãn kinh. HRT được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Có hai loại HRT chính:

+ HRT dạng phối hợp (estrogen và progestogen)- đối với những phụ nữ có triệu chứng mãn kinh vẫn còn tử cung (estrogen tự uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung của bạn)

+ HRT chỉ có estrogen - dành cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung trong phẫu thuật cắt tử cung

Dạng bào chế: HRT có sẵn dưới dạng viên nén, miếng dán da, gel để chà vào da hoặc cấy ghép.

HRT cực kỳ hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng mãn kinh, đặc biệt là bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm, nhưng có một số tác dụng phụ, bao gồm đau vú, đau đầu và chảy máu âm đạo. Nó cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ đông máu và ung thư vú ở một số phụ nữ.

HRT không được khuyến khích đối với một số phụ nữ, chẳng hạn như những người đã mắc một số loại ung thư vú hoặc có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Mặc dù HRT làm giảm khả năng mắc một số bệnh suy nhược như loãng xương, ung thư đại trực tràng và bệnh tim, nhưng nó có thể làm tăng khả năng phát triển cục máu đông (khi sử dụng dưới dạng viên nén) hoặc ung thư vú (khi sử dụng lâu dài).

“Thời kỳ mãn kinh sớm” là khi kỳ kinh nguyệt cuối cùng xảy ra trước khi phụ nữ 40 tuổi. Đối với phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, HRT được khuyến khích mạnh mẽ cho đến tuổi mãn kinh trung bình (khoảng 51 tuổi), trừ khi có một lý do đặc biệt để người phụ nữ không dùng nó.

 

3. Các triệu chứng mãn kinh và liệu pháp HRT

 

Các triệu chứng mãn kinh có thể thuyên giảm bằng HRT bao gồm:

 • Bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm

 • Khô âm đạo

 • Làm mỏng thành âm đạo

 • Nhiễm trùng âm đạo và bàng quang

 • Tiểu không tự chủ nhẹ

 • Nhức mỏi và đau nhức

 • Mất ngủ và rối loạn giấc ngủ

 • Thay đổi nhận thức, chẳng hạn như mất trí nhớ

 • Giảm ham muốn tình dục

 • Rối loạn tâm trạng

 • Cảm giác bất thường, chẳng hạn như 'châm chích' hoặc 'kiến bò' dưới da

 • Đánh trống ngực

 • Rụng tóc hoặc mọc tóc bất thường

 • Khô và ngứa mắt.

Các phương pháp điều trị khác, bao gồm các sản phẩm estrogen âm đạo, thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc khác, có thể được sử dụng tùy thuộc vào các triệu chứng và yếu tố nguy cơ.

 

4. Thêm một số lợi ích của liệu pháp HRT

 

HRT làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác nhau có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mãn kinh, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường - dùng HRT vào khoảng thời gian mãn kinh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của phụ nữ

 • Loãng xương - HRT ngăn ngừa hiện trạng tăng mất mật độ xương, bảo tồn tính toàn vẹn của xương và giảm nguy cơ gãy xương, nhưng nó thường không được khuyến cáo là lựa chọn điều trị đầu tiên cho bệnh loãng xương, ngoại trừ ở phụ nữ sau mãn kinh (dưới 60 tuổi)

 • Ung thư ruột - HRT làm giảm nhẹ nguy cơ ung thư đại trực tràng (ung thư ruột)

 • Bệnh tim mạch - HRT đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu bệnh tim mạch khi được sử dụng trong khoảng thời gian mãn kinh.

 

5. Tác dụng phụ của HRT

 

 

 

 

HRT cần được quy định cho từng đối tượng phụ nữ. Một số phụ nữ gặp tác dụng phụ trong giai đoạn đầu điều trị, tùy thuộc vào loại và liều HRT. Những tác dụng phụ này thường sẽ ổn định trong vài tháng đầu điều trị và có thể bao gồm:

 • Chảy máu đột xuất

 • Vú mềm

 • Đầy hơi

 • Buồn nôn

 

6. Rủi ro sức khỏe liên quan đến HRT

 

Mặc dù HRT làm giảm khả năng mắc một số bệnh suy nhược như loãng xương, ung thư đại trực tràng và bệnh tim, nhưng nó có thể làm tăng khả năng phát triển cục máu đông (khi sử dụng dưới dạng viên nén) hoặc ung thư vú (khi sử dụng lâu dài). Hãy chú ý nói chuyện với bác sĩ của mình về tình trạng sức khỏe để bác sĩ đưa ra cân nhắc phù hợp giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng liệu pháp HRT.

 • Ung thư vú và HRT

Phụ nữ trên 50 tuổi sử dụng thay thế estrogen và proestogen (progesterone) kết hợp dưới 5 năm có ít hoặc không tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ sử dụng HRT kết hợp trong hơn 5 năm có nguy cơ tăng nhẹ. Phụ nữ sử dụng estrogen đơn thuần không tăng nguy cơ lên ​​đến 15 năm sử dụng.

Không có bằng chứng nào cho thấy một phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng thêm nguy cơ phát triển ung thư vú nếu cô ấy sử dụng HRT.

Nguy cơ với sử dụng liệu pháp HRT kết hợp (estrogen và progestogen) lớn hơn so với estrogen đơn độc, hoặc với các tác nhân HRT mới hơn như tibolone và cũng có thể phụ thuộc vào loại proestogen được sử dụng.

 • Bệnh tim mạch và HRT

Phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ khi dùng HRT kết hợp bằng đường uống. Mặc dù sự gia tăng rủi ro là nhỏ, nhưng cần xem xét khi bắt đầu HRT, vì rủi ro xảy ra sớm trong điều trị và tồn tại theo thời gian.

Estrogen tự sử dụng làm tăng nguy cơ đột quỵ hơn nữa nếu dùng ở dạng viên, nhưng không phải nếu sử dụng miếng dán da.

Phụ nữ bắt đầu HRT vào khoảng thời gian mãn kinh điển hình có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với phụ nữ từ 60 tuổi trở lên.

 • Huyết khối tĩnh mạch và HRT

Huyết khối tĩnh mạch là cục máu đông hình thành bên trong tĩnh mạch. Phụ nữ dưới 50 tuổi và phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi phải đối mặt với nguy cơ huyết khối tĩnh mạch tăng nếu họ dùng HRT đường uống.

Sự gia tăng nguy cơ dường như cao nhất trong năm đầu tiên hoặc hai lần điều trị và ở những phụ nữ đã có nguy cơ đông máu cao. Điều này đặc biệt áp dụng cho những phụ nữ có khuynh hướng di truyền phát triển huyết khối, những người này thường không được khuyên sử dụng HRT.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ đông máu chủ yếu liên quan đến estrogen và proestogen kết hợp ở dạng uống (dạng viên) và cũng phụ thuộc vào loại proestogen được sử dụng. 

 • Ung thư nội mạc tử cung và HRT

Nội mạc tử cung là niêm mạc tử cung. Sử dụng HRT chỉ có estrogen làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, nhưng nguy cơ này không được nhìn thấy khi điều trị bằng liệu pháp HRT kết hợp (estrogen và progestogen) liên tục.

Không có rủi ro nếu một phụ nữ đã cắt bỏ tử cung (cắt tử cung).

 • Ung thư buồng trứng và HRT

Nguy cơ gia tăng ung thư buồng trứng là rất nhỏ và ước tính sẽ có thêm một trường hợp trên 10.000 người dùng HRT mỗi năm. Một đánh giá gần đây đã liên kết HRT với hai loại khối u: ung thư máu và nội mạc tử cung.

 

HRT có rất nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh có những biến động về nồng độ hormone estrogen và progesterone, gây ra những triệu chứng đặc trưng khó chịu cho phụ nữ như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ, lo âu trầm cảm… Nếu cứ để những triệu chứng này diễn ra mà không có biện pháp cải thiện và giảm bớt tình trạng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của chị em, thậm chí là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho chị em tuổi này. Vậy đâu là giải pháp?

Xu hướng mới hiện nay là sử dụng liệu pháp bổ sung nội tiết tố nữ có nguồn gốc thảo dược, an toàn để thay thế cho HRT trong việc cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh. Một số thảo dược quý được các chị em phụ nữ ưa chuộng hiện nay gồm có:

- Tinh dầu hoa anh thảo: chứa lượng lớn acid béo thiết yếu, Omega 6 và đặc biệt là acid gamma Linolenic, đây là loại thảo dược được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới cho giai đoạn tiền mãn kinh giúp phụ nữ chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân.

- Đậu nành: chứa isoflavon được đánh giá là 1 loại phytoestrogen (estrogen có nguồn gốc thực vật) giúp bổ sung nội tiết tố nữ một cách tự nhiên.

- Trinh nữ châu Âu: được sử dụng từ hàng nghìn năm nay để cải thiện các vấn đề về kinh nguyệt và mãn kinh, tiền mãn kinh. Cây trinh nữ châu Âu biểu hiện các đặc tính giống estrogen, làm giảm mạnh các triệu chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, giúp phụ nữ kiểm soát tâm trạng và giấc ngủ.

- Black cohosh: có tác dụng tương tự estrogen, giúp làm giảm các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, tim đập nhanh, trầm cảm và lo lắng do mãn kinh, cải thiện tình trạng khô âm đạo.

- Rễ tỳ giải: chứa Diosgenin, khi vào cơ thể sẽ được chuyển thành progesteron thực vật - 1 trong 2 nội tiết tố quan trọng nhất của phụ nữ.

- Đương quy: Theo cuốn "Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam" của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, đương quy là vị thuốc hàng đầu trong các bệnh phụ khoa, điều hòa kinh nguyệt, huyết áp. Hoạt chất trong đương quy cũng có tác dụng tương tự estrogen.

Tất cả các thảo dược trên đã có mặt trong viên uống BoniBeauty của tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới. Các thảo dược trong BoniBeauty được bào chế bới công nghệ Microfluidizer- công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay để đưa các thành phần về dạng phân tử kích thước Nano cho hiệu quả hấp thu cùng tác dụng cao gấp 20 lần so với cách sử đụng thông thường. Chỉ cần dùng 4 viên BoniBeauty mỗi ngày, các triệu chứng khó chịu của giai đoạn mãn kinh như bốc hỏa, ra mồ hôi đêm, mất ngủ,... sẽ giảm hẳn sau 1-2 tháng.

Được phân phối tại Việt Nam bởi công ty Botania, BoniBeauty ngày càng chứng minh được những ưu thế vượt trội về chất lượng. Năm 2019, BoniBeauty đã vinh dự được nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng" do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Đánh giá về BoniBeauty, Thầy thuốc nhân dân Trần Quốc Bình – nguyên giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền TW nhận xét: “Là một bác sĩ đông y, tôi đánh giá BoniBeauty là một sản phẩm an toàn bởi vì thành phần 100% thảo dược thiên nhiên, nhiều người bệnh của tôi đã sử dụng và cho phản hồi rất tốt. Vì thế tôi đánh giá BoniBeauty là một sản phẩm chất lượng hiệu quả, hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng cao quý này!"

BoniBeauty - Trẻ mãi với thời gian!

 

>>> Xem thêm:

 

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniBeauty+

360.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Danh sách nhà thuốc