Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bệnh trĩ là gì? 9 điều cần biết khi mắc căn bệnh này

Thứ hai, 31-08-2020 11:31 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Trĩ - Một căn bệnh khó nói khiến người mắc phải vô cùng khổ sở. Tỷ lệ người mắc trĩ rất cao. Thế nhưng, đa số mọi người đang hiểu sai hoặc hiểu chưa đầy đủ về căn bệnh này. Điều đó dẫn tới việc điều trị đi sai hướng, bệnh sẽ không cải thiện, thậm chí là ngày càng trở nặng. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ bệnh trĩ là gì và 9 điều cần biết để cải thiện tốt  khi mắc phải căn bệnh này. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

 

Bệnh trĩ là gì?

   Bệnh trĩ (lòi dom) là bệnh có sự xuất hiện những búi trĩ ở vùng hậu môn trực tràng. Các búi trĩ này là các tĩnh mạch bị suy giãn tạo thành. Bệnh gây ra những triệu chứng đau đớn, rất khó chịu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị đúng cách, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng rất nguy hiểm.

   Trĩ là bệnh lý mạn tính, chưa có phương pháp điều trị khỏi hẳn. Vì khá nhạy cảm nên đa số người bệnh sẽ giấu diếm, ngại chia sẻ và tự tìm cách điều trị cho mình. Tuy nhiên, vì không hiểu rõ về bản chất, những việc cần làm, những phương pháp điều trị… nên không ít trường hợp gặp phải những hậu quả nặng nề.

 

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

 

   Ngay sau đây là 9 thông tin cần biết về bệnh trĩ, giúp bạn có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về bệnh, từ đó lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất cho mình.

 

Bản chất của bệnh trĩ là gì?

   Búi trĩ hình thành do các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị suy giãn, mất đàn hồi và sa ra. Tĩnh mạch bị suy giãn sẽ dễ bị nứt vỡ, dẫn đến tình trạng xung huyết, chảy máu, đau rát, còn dịch hậu môn là tác nhân gây hiện tượng ngứa ngáy khó chịu.

   Tĩnh mạch càng bị giãn thì càng dễ bị nứt vỡ, búi trĩ càng lớn, độ sa càng nặng.

   Vì vậy, các phương pháp điều trị bệnh trĩ sẽ tác động làm loại bỏ các búi trĩ này. Các phương pháp được dùng là phẫu thuật loại bỏ búi trĩ hoặc tác động trực tiếp vào nguyên nhân là làm tăng độ bền, độ đàn hồi của tĩnh mạch, làm co nhỏ tĩnh mạch khiến búi trĩ co lại.

 

Búi trĩ thực chất là những đám tĩnh mạch bị suy giãn và sa ra

Búi trĩ thực chất là những đám tĩnh mạch bị suy giãn và sa ra

 

   Bản chất của bệnh trĩ là bệnh mạn tính, không có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn căn bệnh này. Có thể nhiều khi bạn thấy tình trạng của mình ổn định, không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng điều đó không có nghĩa là bệnh đã khỏi. Đó là ở giai đoạn ổn định của bệnh. Còn khi có các yếu tố tác động như táo bón, mang vác vật nặng, stress… thì cơn trĩ cấp sẽ xuất hiệu với biểu hiện rầm rộ: Đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn, sa búi trĩ.

 

Có những loại bệnh trĩ nào và bạn đang bị nặng hay nhẹ?

   Dựa vào vị trí của búi trĩ trên hay dưới đường lược mà bệnh trĩ được phân làm trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Dựa vào độ sa của búi trĩ mà trĩ nội được phân làm 4 độ:

- Trĩ nội độ 1: Tình trạng nhẹ nhất, búi trĩ không sa ra ngoài mà chỉ quan sát thấy khi nội soi trực tràng.

- Trĩ nội độ 2: Khi đi vệ sinh, búi trĩ bị sa ra ngoài, sau đó tự co lại được.

- Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi vệ sinh và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy lên thì chúng mới không bị sa ra ngoài nữa.

- Trĩ nội độ 4: Mức độ nặng nhất, búi trĩ lúc nào cũng ở ngoài không đẩy lên được.

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ là gì?

   Như đã trình bày ở trên, bệnh trĩ có những dấu hiệu điển hình là đau, rát, chảy máu và sa búi trĩ. Cụ thể:

- Chảy máu: Có đến 96,9% bệnh nhân có chảy máu với đặc điểm: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc thành tia hoặc chỉ thấy có máu thấm ra giấy sau khi vệ sinh. Chảy máu có thể xuất hiện khi đi vệ sinh, va chạm nhẹ, mang vác đồ nặng, ngồi nhiều…

- Đau, rát, ngứa, khó chịu hậu môn: Mức độ thay đổi theo vị trí và kích thước, độ sa của búi trĩ hay các tác động từ bên ngoài.

 

Người bệnh bị đau rát, khó chịu vô cùng

Người bệnh bị đau rát, khó chịu vô cùng

 

- Sa búi trĩ: Búi trĩ lúc nào cũng có ở ngoài.  Với trĩ ngoại, búi trĩ gần như lúc nào cũng ở ngoài hậu môn.  Với trĩ nội, búi trĩ có sa ra ngoài hay không, sa ra (trĩ ngoại hoặc trĩ nội độ 4), hoặc co vào trong (trĩ nội độ 3 trở xuống).

  Các triệu chứng như đau, rát, chảy máu sẽ xuất hiện trước và là lý do khiến người bệnh đi khám. Các triệu chứng trên dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh sau:

- Ung thư trực tràng

- Nứt kẽ hậu môn

- Sa trực tràng

- Polyp trực tràng

Vì vậy, khi có các dấu hiệu trên, tốt nhất bạn nên đi khám sớm để biết chính xác bệnh mình đang mắc phải. Từ đó có hướng điều trị phù hợp.

 

Bệnh trĩ khám những gì?

  Để chẩn đoán chính xác, người bệnh sẽ được:

- Thăm khám trực tràng: Sờ thấy búi trĩ  thấy mềm, ấn vào xẹp.

- Đánh giá độ sa của búi trĩ: Bệnh nhân ngồi xổm rặn đại tiện để xem mức độ sa và chảy máu của trĩ.

- Soi hậu môn trực tràng: Phương pháp này giúp đánh giá mức độ, phân loại, số lượng búi trĩ, đồng thời phát hiện hay phân biệt với các bệnh khác.

 

Bệnh trĩ khám những gì?

Bệnh trĩ khám những gì?

 

Nguyên nhân bệnh trĩ là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân tác động, khiến tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị suy giãn, từ đó dẫn đến bệnh trĩ, đó là:

- Tuổi cao: Khi về già, độ đàn hồi của hệ thống tĩnh mạch bị suy yếu và sagiãn, trong đó có tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng. Đó là lý do khiến tỷ lệ mắc trĩ ở người già cao hơn so với người trẻ tuổi.

- Có những yếu tố làm tăng áp lực lên vùng hậu môn trực tràng: Ngồi quá nhiều, mang vác vật nặng, thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón (phải rặn khi đại tiện), thường xuyên nhịn đại tiện, béo phì, sinh đẻ…

- Chế độ ăn nhiều chất có hại cho tĩnh mạch như: Đồ ăn cay, nóng, rượu, cà phê, thuốc lá…

 

Ngồi nhiều làm tăng áp lực lên hậu môn trực tràng gây bệnh trĩ

Ngồi nhiều làm tăng áp lực lên hậu môn trực tràng gây bệnh trĩ

 

Bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào?

   Không chỉ gây ra các triệu chứng đau rát, khó chịu trĩ còn khiến người bệnh dễ đối mặt với các biến chứng:

- Mất máu nặng: Người bệnh khi bị chảy máu thường xuyên không cầm lại được sẽ bị thiếu máu nặng. Người bệnh mệt mỏi, ngất xỉu, cấp cứu vì sốc do mất máu quá nhiều.

- Huyết khối và viêm tắc tĩnh mạch trĩ: Huyết khối hình thành và tắc trong búi trĩ gây sưng đau, ứ máu nặng. Huyết khối có thể theo dòng máu đi tới đâu gây tắc mạch tại đó, tới tim gây nhồi máu cơ tim, tới phổi gây thuyên tắc mạch phổi, nếu không điều trị kịp thời người bệnh sẽ bị tử vong nhanh chóng.

- Vỡ búi trĩ: Vỡ búi trĩ gây cơn đau dữ dội kèm theo tụ máu màu đỏ sẫm ở rìa hậu môn.

- Nghẹt búi trĩ: Búi trĩ bị co thắt, nghẹt lại dẫn tới hoại tử búi trĩ và các vùng hậu môn lân cận, búi trĩ bị viêm, đau và chảy máu.

 

Các chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh trĩ là gì?

   Chế độ sinh hoạt hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc bệnh có cải thiện tốt hay không. Vì vậy, người bệnh cần:

- Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước (khi có tiêu chảy nên hạn chế chất xơ), giảm cân, tránh béo phì.

- Không ngồi quá lâu, tránh các môn thể thao gây áp lực lên vùng hậu môn trực tràng như: đạp xe đạp, tập tạ, bóng rổ… Người bệnh nên đi bộ, tập yoga hay các môn thể thao nhẹ nhàng khác…

- Tập đi vệ sinh đúng giờ, không nhịn đại tiện.

- Hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng (ớt, hạt tiêu…), đồ kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

- Tập nhíu cơ hậu môn khoảng 60 lần mỗi ngày.

- Chú ý bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm có flavonoid hàng ngày. Một số thực phẩm điển hình tốt cho bệnh trĩ là quả việt quất, trà nụ hòe, trà xanh…

 

Các cách chữa bệnh trĩ

  Chế độ sinh hoạt hợp lý là cần thiết nhưng không đủ. Để bệnh được cải thiện tốt, bạn cần được điều trị bằng phương pháp phù hợp. Có các phương pháp điều trị bệnh trĩ sau đây:

Phương pháp phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật búi trĩ là:

- Cắt Khoanh Niêm Mạc:

- Cắt Từng Búi Trĩ:

- Khâu Cột Động Mạch Trĩ

- Phương pháp Longo

- Phương pháp HCPT

   Phẫu thuật mổ trĩ gây rất nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn, hẹp hậu môn, són phân… Đặc biệt, khi phẫu thuật bệnh trĩ xong, bệnh rất dễ tái phát trở lại. Nguyên nhân là do phương pháp này chỉ cắt được phần bên ngoài, còn nguyên nhân gốc gây ra búi trĩ là các tĩnh mạch bị suy giãn thì không được loại bỏ.

 

Phương pháp Longo

Phương pháp Longo

 

Các thủ thuật điều trị trĩ

  Phương pháp này thường cho kết quả không cao. Một số thủ thuật được áp dụng như:

 • Thủ thuật nong giãn hậu môn
 • Tiêm thuốc gây xơ hoá búi trĩ
 • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su
 • Áp lạnh ( Cryotherapy )

Cũng như phương pháp phẫu thuật, phương pháp này không giải quyết được nguyên nhân gốc gây bệnh trĩ là tĩnh mạch bị suy giãn.

Dùng thuốc chữa bệnh trĩ

Phương pháp dùng thuốc đường uống (tác động từ bên trong) và một số thuốc dạng bôi (tác dụng tại chỗ). Một số thuốc được dùng là:

- Thuốc có tác dụng làm tăng trương lực tĩnh mạch.

- Thuốc điều trị rối loạn tiểu tiện (Khi bị táo bón hoặc tiêu chảy).

- Thuốc chống viêm, giảm đau.

- Thuốc cầm máu trong trường hợp chảy máu nhiều.

- Một số thuốc bôi có tác dụng che phủ và bảo vệ niêm mạc trực tràng hoặc thuốc làm trơn giúp phân dễ đi qua hậu môn và trực tràng hơn.

   Để bệnh được cải thiện, người bệnh cần dùng nhiều loại thuốc tây kết hợp với nhau. Các thuốc tây luôn có rất nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là khi kết hợp nhiều loại thuốc với nhau và phải dùng trong thời gian dài.

 

Việc kết hợp nhiều loại thuốc tây sẽ làm tăng nguy cơ tác dụng phụ

Việc kết hợp nhiều loại thuốc tây sẽ làm tăng nguy cơ tác dụng phụ

 

    Hiện nay, có nhiều thảo dược có hiệu quả rất tốt trong việc tác động trực tiếp vào nguyên nhân của bệnh trĩ. Việc dùng thảo dược có rất nhiều ưu điểm như tính an toàn với hiệu quả tốt.

 

Dùng thảo dược là giải pháp tối ưu dành cho người bệnh trĩ

   Khoa học hiện đại đã tìm ra các hoạt chất trong nhiều loại thảo dược tự nhiên có hiệu quả tốt trên tĩnh mạch bị suy giãn. Trong đó, tiêu biểu nhất là:

Diosmin và hesperidin trong vỏ cam chanh

Diosmin và hesperidin là 2 trong số hơn 4000 flavonoid thực vật, có tác dụng:

- Kéo dài tác dụng co mạch của norepinephrine trên thành tĩnh mạch, tăng cường trương lực thành tĩnh mạch, làm giảm hiện tượng ứ máu bên trong búi trĩ.

- Làm giảm các yếu tố gây viêm như prostaglandin E2, F2, thromboxane B2 cũng như các gốc tự do vì thế làm giảm tình trạng sưng viêm.

- Bảo vệ vi tuần hoàn, làm bình thường hóa tính thấm mao mạch, tăng cường sức bền của mao mạch

 

Diosmin và hesperidin trong vỏ cam chanh giúp tăng độ bền và độ đàn hồi tĩnh mạch

Diosmin và hesperidin trong vỏ cam chanh giúp tăng độ bền và độ đàn hồi tĩnh mạch

 

  Một nghiên cứu lâm sàng được tiến hành bởi 2 nhà khoa học Anh Ernst và Pittler của trường Y khoa Peninsula, trường Đại học Exeter và Plymouth trên 120 bệnh nhân bị bệnh trĩ năm 2009. Mỗi bệnh nhân được dùng phối hợp 900mg Diosmin và 100mg Hesperidin, ngày 2-3 lần trong vòng từ 4-10 tuần.

Kết quả: Tất cả các triệu chứng đã giảm rõ sau 2 tuần. Trong những tuần tiếp theo, búi trĩ đã co dần lên. Ngoài ra tỷ lệ % bệnh nhân co hoàn toàn búi trĩ tăng lên đáng kể sau khi kết thúc nghiên cứu.

 

Biểu đồ cho thấy mức độ giảm triệu chứng bệnh trĩ sau 4 tuần dùng diosmin và hesperidin

Biểu đồ cho thấy mức độ giảm triệu chứng bệnh trĩ sau 4 tuần dùng diosmin và hesperidin

 

Rutin trong hoa hòe

   Rutin là hợp chất tự nhiên kinh điển dành cho người bệnh trĩ với tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, phòng ngừa nguy cơ giòn, vỡ mạch, giúp bảo vệ hệ thống mao mạch. Ngoài ra, rutin còn có hiệu quả rất tốt trong việc cầm máu và tiêu búi trĩ.

Aescin trong hạt dẻ ngựa

Aescin có hiệu quả rất tốt trong việc:

 • Làm giảm sưng và viêm
 • Bảo vệ mao mạch khỏi bị đứt, vỡ, làm bền thành tĩnh mạch khi chúng bị căng phồng do tĩnh mạch bị giãn hoặc dồn khối.

   Một nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện tại Đức trên 80 người bị bệnh trĩ. Những người tham gia thử nghiệm đã uống 40 mg Aescin chiết xuất từ hạt dẻ ngựa, 3 lần mỗi ngày, trong vòng hai tuần. Kết quả đánh giá lâm sàng cho thấy tình trạng đau, sưng, chảy máu và kích thước búi trĩ đã giảm đáng kể.

 

Hạt dẻ ngựa

Hạt dẻ ngựa

 

   Khi kết hợp được các thảo dược trên với nhau, độ bền của tĩnh mạch sẽ được tăng cường tối đa, tĩnh mạch được tăng độ đàn hồi và co dần lại. Từ đó, bệnh được cải thiện hiệu quả.

 

BoniVein - Sự kết hợp hoàn hảo của các thảo dược tự nhiên

   BoniVein được nhập khẩu từ Canada và Mỹ, là sự kết hợp hoàn hảo của diosmin, hesperidin, aescin, rutin và nhiều chiết xuất thảo dược khác như:

- Lý chua đen, hạt nho, vỏ thông: Giúp chống oxy hóa mạnh mẽ (với hàm lượng cao các chất anthocyanidin và proanthocyanidin), từ đó giúp bảo vệ thành tĩnh mạch tối đa trước các gốc tự do, giúp tĩnh mạch bền hơn.

- Butcher’s broom (cây chổi đậu) và lá bạch quả: Butcher’s broom chứa các flavonoid hỗ trợ tuần hoàn máu và tăng độ bền thành mạch. Lá bạch quả rất hiệu quả trong việc tăng cường lưu thông máu, giúp ngăn chặn tình trạng ứ máu tại vùng tĩnh mạch bị suy giãn. Từ đó giúp ngăn chặn tối đa tình trạng ứ máu, huyết khối búi trĩ.

 

BoniVein có cơ chế toàn diện giúp cải thiện bệnh trĩ hiệu quả

 

BoniVein có cơ chế toàn diện giúp cải thiện bệnh trĩ hiệu quả

 

Với tất cả thành phần trên, BoniVein là giải pháp tối ưu: vừa an toàn, vừa hiệu quả toàn diện cho người bệnh trĩ.

Không chỉ có công thức toàn diện, BoniVein còn được sản xuất bởi công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay: Công nghệ siêu nano Microfluidizer (được áp dụng tại hai nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP của tập đoàn Viva Nutraceuticals). Công nghệ này giúp các thành phần của BoniVein có kích thước siêu nano (<70nm). Nhờ đó, chúng được hấp thu tối đa (sinh khả dụng có thể lên đến 100%).

 

BoniVein được khuyên dùng bởi các chuyên gia đầu ngành

   GS.TS Bác sĩ CK II Phạm Hưng Củng, nguyên vụ trưởng vụ y học cổ truyền – Bộ Y tế – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết: “Đối với bệnh trĩ, việc quan trọng nhất đó là làm co các tĩnh mạch bị suy giãn. Để làm được điều đó, dùng các sản phẩm có hiệu quả trong việc tăng cường độ bền, độ đàn hồi của tĩnh mạch, đồng thời chống oxy hóa, bảo vệ thành mạch và tăng cường lưu thông máu sẽ cho hiệu quả tốt”.

   “Tôi luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm BoniVein cho bệnh nhân của mình bởi sản phẩm này có công thức rất toàn diện, giúp giảm triệu chứng đau rát chảy máu sau 2-3 tuần, còn búi trĩ sẽ co nhỏ sau khoảng 3 tháng sử dụng. Thực tế, tất cả bệnh nhân của tôi khi dùng đều cho hiệu quả rất tốt.”

 

BoniVein được người dùng đánh giá rất cao

   Sau nhiều năm được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, BoniVein đã giúp hàng vạn người chiến thắng bệnh trĩ một cách dễ dàng. Trong đó, có không ít người đã sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình tới mọi người.

 

Chia sẻ của cô Nguyễn Thị Hà ở số 2 ngõ 47 phố Nhân Hòa - Quận Thanh Xuân - Hà Nội

Chia sẻ của cô Nguyễn Thị Hà ở số 2 ngõ 47 phố Nhân Hòa - Quận Thanh Xuân - Hà Nội

 

   Chú Nguyễn Trọng Châu - (53 tuổi ở số 43 kp Botpe, thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, điện thoại: 0975.076.637) chia sẻ: “Chú bị trĩ cũng gần 20 năm rồi. Ngày trước búi trĩ rất to nên chú đi tiêm dung dịch vào búi trĩ 1 lần để làm teo. Sau khi bị tái phát thì chú đi thắt vòng búi trĩ sau đó dùng daflon để phòng ngừa. Thế nhưng bệnh vẫn tái phát. Thật may là chú gặp được BoniVein,  chú dùng BoniVein với liều 6 viên/ngày kết hợp với các động tác nhíu cơ hậu môn 50-60 lần mỗi ngày thì sau 1 tháng, các triệu chứng đau rát, chảy máu, táo bón đã dứt hẳn. Sau 3 tháng thì búi trĩ đã co lên gần hết, hôm nào đi vệ sinh rặn mạnh mới lồi ra nhỏ bằng hạt đậu thôi. Chú mừng lắm!”

 

Chú Nguyễn Trọng Châu

Chú Nguyễn Trọng Châu

 

Bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được bệnh trĩ là gì, đồng thời đưa ra những thông tin đầy đủ về căn bệnh này. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các búi trĩ là sự suy yếu và giãn của các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng. Để bệnh được cải thiện tốt, việc quan trọng nhất đó là tác động trực tiếp vào nguyên nhân này. Và BoniVein là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 (trong giờ hành chính) các ngày trong tuần để được giải đáp chi tiết. Xin cảm ơn!

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniVein+ 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc