Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Chữa gout bằng lá vối có hiệu quả không?

Thứ tư, 29-07-2020 11:06 AM

Mục lục [Ẩn]

 

    Gần đây, có nhiều người mách nhau rằng uống lá vối giúp đưa acid uric trong máu về an toàn, làm ngăn ngừa cơn đau gút. Có những người đã bỏ cả thuốc tây và chỉ dùng lá vối để trị gút. Nhưng sự thực, chữa gout bằng lá vối có hiệu quả không? Nếu có thì chúng tác động theo cơ chế nào? Giải pháp nào là tốt nhất cho bệnh nhân Gút? Câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất có trong bài viết ngay sau đây, mời các bạn cùng đón đọc.

 

Chữa gout bằng lá vối có hiệu quả không?

Chữa gout bằng lá vối có hiệu quả không?

 

Những thông tin cần biết về bệnh gout và lá vối

Bệnh gout là gì?

  Gout là bệnh khớp vi tinh thể do rối loạn chuyển hóa nhân purin, có đặc điểm chính là tăng nồng độ acid uric trong máu dẫn đến lắng đọng tinh thể muối natri urat ở các mô.

  Triệu chứng của bệnh gút là những cơn đau gút cấp. Những biểu hiện khác là xuất hiện những hạt tophi (xuất hiện sau nhiều năm), các bệnh tại thận do gút và sỏi tiết niệu.

 

Triệu chứng điển hình của bệnh gút là những cơn đau dữ dội ở khớp

Triệu chứng điển hình của bệnh gút là những cơn đau dữ dội ở khớp

 

   Hiện nay chưa có bất kỳ phương pháp hay thuốc nào điều trị khỏi được bệnh gút. Mục tiêu điều trị bệnh là đưa acid uric trong máu về an toàn, ngăn chặn tối đa các cơn gút cấp và phòng ngừa các biến chứng trên thận (sỏi thận, viêm thận kẽ, suy thận) và biến chứng trên khớp (biến dạng khớp, mất khả năng vận động, loét do hạt tophi).

 

Hạt tophi là biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

Hạt tophi là biến chứng nguy hiểm của bệnh gút

 

   Các thuốc dùng cho bệnh gút là nhóm các thuốc chống viêm giảm đau (colchicin, các thuốc nhóm NSAIDs, thuốc nhóm corticoid) và thuốc hạ acid uric trong máu (Allopurinol, Febuxostat, Probenencid…)

Lá vối có có những tác dụng gì?

 Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, phân bố chủ yếu ở khu vực trung bộ và trung du bắc bộ nước ta. Lá vối được biết đến nhiều với tác dụng thanh nhiệt, giải khát, thường được dùng phổ biến để hãm trà uống.

 

Lá vối

Lá vối

 

   Trong y học cổ truyền, lá vối có vị đắng hơi chát, tính bình, quy vào kinh phế, can và bàng quang. Tác dụng nổi bật nhất của lá vối là làm mát gan, ngoài ra chúng còn có tác dụng kháng khuẩn nhẹ, chống viêm, tiêu đờm.

   Hiện nay, có nhiều người mách nhau rằng, chữa gout bằng lá vối cho hiệu quả tốt, thậm chí là không cần dùng thuốc tây nữa. Thế nhưng, liệu lá vối có thực  sự hiệu quả? Nếu có tác dụng thì chúng tác động theo cơ chế nào?

 

Chữa gout bằng lá vối có hiệu quả không?

   Lá vối có tác dụng trong việc làm hạ acid uric trong máu. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2010 được đăng trên tạp chí hóa học của Hội Hóa học Hoa Kỳ (Americal Chemical Society) cho biết trong lá và nụ hoa của cây vối có hợp chất 5,7-dihydroxy 6,8-dimethyl flavanone (demethoxymatteucinol). Chất này đã được chứng minh có tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase nhẹ.

  Xanthine oxidase (XO) là enzyme tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình chuyển hóa nhân purin thành acid uric trong cơ thể. Khi ức chế enzym này, quá trình tạo acid uric cũng sẽ bị gián đoạn, từ đó lượng acid uric trong máu tạo ra được giảm xuống.  Những thuốc hạ acid uric máu phổ biến hiện nay như allopurinol hay febuxostat cũng hạ acid uric theo cơ chế này.

 

Xanthine oxidase xúc tác cho giai đoạn cuối của quá trình tạo acid uric

Xanthine oxidase xúc tác cho giai đoạn cuối của quá trình tạo acid uric

 

   Với thành phần chứa 5,7-dihydroxy 6,8-dimethylflavanone, lá vối khi dùng có tác dụng làm giảm nhẹ quá trình hình thành acid uric. Vì vậy, lá vối tốt cho người bệnh gút.

  Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tác dụng ức chế enzym XO của lá vối rất nhẹ. Vì vậy, dùng lá vối không thể thay thế cho thuốc tây mà chúng chỉ nên được dùng với mục đích hỗ trợ. Để hạ acid uric trong máu hiệu quả cần có phương pháp khác có tác dụng mạnh mẽ hơn.

 

Cách điều trị bệnh gút hiệu quả

  Để điều trị bệnh gút hiệu quả, cần thực hiện được các mục tiêu: Đưa acid uric trong máu về ngưỡng an toàn, chống viêm khớp khi có cơn gút cấp, ngăn ngừa hình thành hạt tophi và các biến chứng trên thận.

Cách hạ acid uric trong máu hiệu quả

  Để hạ acid uric trong máu hiệu quả, khoa học đã tìm ra các cơ chế mà con người có thể tác động từ bên ngoài, đó là:

- Ức chế hình thành acid uric bằng cách ức chế enzym xanthin oxidase (dùng các thuốc allopurinol hay febuxostat, có thể bổ sung một số loại thảo dược có tác dụng yếu như lá tía tô, lá vối…) Tại các nước phương tây, các công trình nghiên cứu đã tìm ra được tác dụng ức chế enzym XO rất hiệu quả của quả anh đào đen, hạt cần tây, hạt nhãn.

   Hạt cần tây có chứa 3-n-butylphthalide, vitamin K, folate, vitamin A, kali, vitamin C có tác dụng ức chế enzyme xanthine oxidase vì thế giúp tăng đào thải acid uric ở quanh khớp xương do đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Còn tác dụng hạ acid uric của anh đào đen đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng tại  đại học y khoa Boston (Mỹ) trên 634 bệnh nhân gút vào năm 2008. Các hợp chất polyphenol như corilagin, acid galic và acid ellagic trong hạt nhãn cũng đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc ức chế enzyme xanthine oxidase.

 

Anh đào đen đã được chứng minh có tác dụng hạ acid uric hiệu quả

Anh đào đen đã được chứng minh có tác dụng hạ acid uric hiệu quả

 

- Trung hòa acid uric trong máu: Hạt cần tây đã được chứng minh có tính kiềm, giúp trung hòa acid uric trong máu hiệu quả.

- Tăng thải acid uric trong máu: Các thuốc tây có tác dụng ức chế tái hấp thu acid uric ống thận, tăng thải acid uric qua thận. Tuy nhiên, các thuốc như Probenecid, Sulfinpyrazon… gây ra rất nhiều tác dụng phụ và chỉ được dùng khi có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Ngày nay, có nhiều thảo dược có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng thải acid uric một cách an toàn đó là cây bách xù, ngưu bàng tử, trạch tả, mã đề.

 

Các thảo dược giúp lợi tiểu hiệu quả

Các thảo dược giúp lợi tiểu hiệu quả

 

Chống viêm giảm đau khớp khi có cơn gút cấp như thế nào?

Các thuốc chống viêm, giảm đau tây y dùng cho cơn gút cấp là:

- Colchicin: Giúp giảm đau nhanh trong vòng 48h. Thuốc này gây rất nhiều tác dụng phụ, phổ biến nhất là tác dụng phụ gây tiêu chảy, nôn, đau bụng khiến nhiều người không dùng được.

 

Thuốc tây chống viêm, giảm đau gút cấp luôn có rất nhiều tác dụng không mong muốn

Thuốc tây chống viêm, giảm đau gút cấp luôn có rất nhiều tác dụng không mong muốn

 

- Thuốc nhóm NSAIDs (Diclofenac, celecoxib..) Các thuốc này có tác dụng chống viêm, giảm đau tốt. Tuy nhiên chúng có rất nhiều tác dụng phụ trên gan, thận, tiêu hóa mà đặc biệt là gây viêm loét dạ dày, tá tràng không hồi phục.

- Thuốc thuộc nhóm Corticoid: Là những thuốc có tác dụng chống viêm rất mạnh nhưng chỉ được dùng trong các trường hợp đặc biệt. Bởi chúng có rất nhiều tác dụng không mong muốn như làm rối loạn chuyển hóa, suy thượng thận, loét dạ dày.... Ngoài ra, khi dùng lâu dài chúng còn gây tăng acid uric trong máu theo cơ chế ức chế thải acid uric qua thận.

 

Thuốc nhóm corticoid cho hiệu quả nhanh nhưng có rất nhiều tác dụng phụ

Thuốc nhóm corticoid cho hiệu quả nhanh nhưng có rất nhiều tác dụng phụ

 

   Ngày nay, có nhiều loại thảo dược có tác dụng chống viêm, giảm đau, có hiệu quả tốt trong các trường hợp đau nhẹ và vừa, hỗ trợ giúp rút ngắn thời gian dùng thuốc giảm đau trong các trường hợp đau nặng. Đó là gừng, tầm ma, bạc hà, lá húng tây. Các thảo dược này khi dùng với nhau có tác dụng ức chế các chất trung gian gây viêm, từ đó giúp chống viêm hiệu quả.Các thảo dược này cũng đã được chứng minh có hiệu quả cao trong việc giảm đau trong các bệnh đau khớp, trong đó có bệnh gút.

   Khi kết hợp được các thảo dược giúp hạ acid uric như anh đào đen, hạt cần tây, hạt nhãn, cây bách xù, ngưu bàng tử, trạch tả, mã đề cùng với các thảo dược có tác dụng chống viêm giảm đau như gừng, cây tầm ma, bạc hà, húng tây, chúng ta sẽ thu được một giải pháp hoàn hảo cho người bệnh gút. Hiện nay, tất cả các thảo dược trên đã được kết hợp và tối ưu hóa trong sản phẩm BoniGut của Canada và Mỹ.

 

BoniGut - Giải pháp toàn diện cho người bệnh gút

  BoniGut được nhập khẩu từ Canada và Mỹ, là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có đầy đủ các thảo dược trên, đó là:

 

Các thảo dược trong sản phẩm BoniGut

Các thảo dược trong sản phẩm BoniGut

 

   Nhờ công thức toàn diện như trên, BoniGut vừa giúp hạ acid uric trong máu hiệu quả, vừa giúp giảm đau chống viêm. Nhờ vậy, khi dùng đúng liều từ 4-6 viên trong vòng 2-3 tháng, acid uric trong máu sẽ được giảm rõ rệt rồi dần dần được đưa về ngưỡng an toàn. Các cơn đau cũng giãn dần ra, mức độ đau giảm dần đi rồi, tần suất cơn đau thưa dần rồi mất hẳn.

   Vì có thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên BoniGut rất an toàn, không gây bất kỳ tác dụng không mong muốn nào trên gan, thận, tiêu hóa cũng như toàn bộ cơ thể.

 

Cơ chế tác động toàn diện của BoniGut

 

Cơ chế tác động toàn diện của BoniGut

 

BoniGut - Vũ khí giúp các đấng mày râu chiến thắng bệnh gút

   Sau nhiều năm được nhập khẩu và phân phối rộng rãi tại Việt Nam, BoniGut luôn được người bệnh tin tưởng vì tính an toàn và hiệu quả cao. Dưới đây là một số câu chuyện của các bác, các chú đã chiến thắng bệnh gút, mọi người có thể tham khảo:

 

Bác Trần Đức Thế, 71 tuổi, ở số 143 Trần Khánh Dư-Phường Lộc Vượng-TP Nam Định- tỉnh Nam Định, sđt:  0912.187.539. Bác nguyên là Chi cục trưởng chi cục thuế huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

 

 Bác Trần Đức Thế, 71 tuổi

Bác Trần Đức Thế, 71 tuổi

 

   “Bác bị gút từ năm 1997, những cơn gút cấp khiến bác đau dữ dội không thể đi được, acid uric lên tới 612µmol/l. Dù đã dùng nhiều thuốc, ăn uống kiêng khem, chữa gout bằng lá vối, lá tía tô đủ kiểu nhưng tình trạng của bác không thuyên giảm”.

   “Sau khi dùng BoniGut với liều 4 viên/ngày được 4 tháng, bác đã thấy ổn định khi không gặp cơn gút cấp nào nữa. Acid uric cũng chỉ còn 300µmol/l. Từ ngày có BoniGut, nhiều khi có việc phải ăn uống thêm chút mà bác cũng không thấy đau, tê hay nhức mỏi gì, bác hài lòng lắm!”.

 

Bác Nguyễn Ngọc Điệp 71 tuổi, ở số 10/155 Bùi Thị Xuân, phường Phường Đúc, tp Huế, sđt: 0913.273.746

 

Bác Nguyễn Ngọc Điệp

Bác Nguyễn Ngọc Điệp

 

   “Tính ra, bác bị gút cúng hơn 15 năm rồi. Mỗi tháng bác đau 1-2 lần, lần nào bác cũng đau đến mức không đi lại được. Acid uric của bác có đợt cao nhất là 686 µmol/l. Bác dùng thuốc tây thì bị tác dụng phụ, còn nếu chỉ ăn kiêng thì bác vẫn hay bị đau như vậy”.

   “Tình cờ bác biết đến và dùng BoniGut với liều 4 viên/ngày. Đó cũng là bước ngoặt lớn nhất trong chuỗi ngày bị gút của bác. Chỉ sau 2 tuần, bác thấy các khớp chân êm dịu hơn, không bị nhức như trước nữa. Sau 2 tháng, acid uric của bác đã về 472 µmol/l, bác không còn bị đau lần nào nữa. Sau 3 tháng thì acid uric chỉ còn 301 µmol/l. Bác không còn đau nữa, ăn uống cũng thoải mái hơn. Điều bác thích nhất là mặc dù dùng BoniGut lâu như vậy mà cơ thể bác luôn khỏe mạnh không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào”.

 

Bác Nguyễn Đức Sửa 68 tuổi ở số 164 đường D2 phố Lê Thanh tổ 4, p.Bắc Cường, Tp. Lào Cai, số điện thoại: 0777.619.449

 

 Bác Nguyễn Đức Sửa 68 tuổi

Bác Nguyễn Đức Sửa 68 tuổi

 

   “10 năm bị gút là 10 năm sống trong khổ sở của bác. Bác đau đến mức không đi lại được, acid uric lên tới 721µmol/l. Cơn đau cứ ngày một dày hơn, cứ 1 tháng bác phải đau đến 2-3 lần, mỗi lần đau phải uống 1 tuần thuốc tây mới hết, chân bác cũng nổi lên 2-3 cục tophi nhìn rất sợ”.

   “Sau 3 tháng dùng BoniGut, bác không còn đau gì nữa, acid uric trong máu cũng giảm từ 721 xuống 480 µmol/l. Dùng thêm 2 tháng nữa thì acid uric đã giảm xuống còn 390,1 µmol/l, hạt tophi cũng bắt đầu nhỏ dần khiến bác rất vui”.

   Bài viết trên là câu trả lời chính xác nhất, giúp bạn biết được chữa gout bằng lá vối có hiệu quả hay không. Lá vối có tác dụng với người bệnh gút, nhưng tác dụng đó rất yếu. Để hiệu quả và an toàn nhất, bạn cần dùng các sản phẩm từ thảo dược có hiệu lực giảm acid uric và giảm đau mạnh hơn. Và BoniGut chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniGut+ 30V

230.000đ

BoniGut+ 60V

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc