Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài - Dấu hiệu cảnh báo mà bạn không thể chủ quan

Thứ sáu, 23-10-2020 15:09 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Những người khi uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài gặp không ít trở ngại trong các mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, công việc. Vì khác với người bình thường, chỉ cần 1 chén rượu nhỏ, bụng sẽ đau quặn lên và phải chạy gấp vào nhà vệ sinh. Hiện tượng đó không chỉ gây ra những trở ngại, khó chịu mà còn là dấu hiệu của những bệnh lý đường tiêu hóa cần được điều trị. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài là biểu hiện của bệnh gì và giúp bạn có hướng giải quyết đúng đắn nhất.

 

Uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài - Dấu hiệu bệnh không thể chủ quan

Uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài - Dấu hiệu bệnh không thể chủ quan

 

Tại sao rượu bia có thể gây đau bụng đi ngoài?

   Trước hết, bạn nên nắm được đường đi của rượu bia trong cơ thể mình. Khi uống rượu bia, một phần trong số chúng sẽ được hấp thu tại dạ dày, đa số được hấp thu tại ruột non và một phần được vận chuyển xuống ruột già (đại tràng). Trên đường tiêu hóa, rượu tác động làm thay đổi chức năng đường tiêu hóa theo nhiều cơ chế khác nhau:

Gây phản ứng viêm

   Một số trường hợp khi đường tiêu hóa chỉ tiếp xúc với một lượng rượu nhỏ cũng bị viêm. Đồng thời, rượu cũng khiến dạ dày tiết nhiều acid hơn, từ đó làm tăng kích ứng và viêm, dẫn đến tiêu chảy.

Giảm hấp thu nước

   Đại tràng có nhiệm vụ hấp thu nước và hình thành khuôn phân. Khi uống rượu, chức năng hấp thu nước của đại tràng không được hoàn thành tốt, phân sẽ còn lẫn nhiều nước dẫn đến hiện tượng phân lỏng, nát, không thành khuôn.

Tăng co bóp đại tràng

   Chất cồn trong rượu, bia làm tăng nhu động ruột, đại tràng sẽ co bóp nhiều hơn, phân được đẩy ra ngoài nhanh hơn so với bình thường. Khi đó, lượng nước trong phân vẫn còn nhiều, chưa hình thành khuôn phân đã bị tống ra ngoài gây hiện tượng tiêu chảy. Ngoài ra, sự co bóp quá mức của đại tràng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng cho người uống rượu.

 

Tăng co bóp cơ trơn đại tràng gây tiêu chảy

Tăng co bóp cơ trơn đại tràng gây tiêu chảy

 

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột

   Rượu giết chết một số lợi khuẩn, phá vỡ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Điều này tạo điều kiện cho những hại khuẩn phát triển nhanh, chiếm ưu thế. Do đó, các triệu chứng  rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài sẽ xuất hiện.

   Cần lưu ý rằng, tình trạng khi uống rượu hay bị đau bụng đi ngoài không quá phổ biến, nhưng chúng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa cần được điều trị nên chúng ta không nên chủ quan.

 

Uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài là bệnh gì?

   Thực tế cho thấy, ngay sau khi uống rượu, nhu động ruột sẽ tăng lên, đại tràng sẽ co bóp để đẩy phân ra ngoài. Vì vậy, việc có cảm giác muốn đi ngoài sau khi uống rượu là hiện tượng thường gặp. Nhưng mức độ khác nhau giữa từng người. Có những người gần như không cảm nhận được cảm giác buồn đi ngoài nhưng cũng có những người sẽ ngay lập tức cảm thấy đau bụng buồn đi ngoài.

   Nếu bất cứ lần nào uống rượu bia hoặc ăn xong bạn cũng bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng nát thì đó là biểu hiện của tình trạng bệnh lý, cụ thể:

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

   Ở người mắc hội chứng ruột kích thích, thần kinh đại tràng sẽ bị nhạy cảm . Vì vậy, chỉ cần có tác động rất nhỏ cũng khiến chúng bị co bóp quá mức gây hiện tượng  đau bụng đi ngoài. Đặc biệt là với rượu bia, chúng là những một trong những chất mà đại tràng dễ nhạy cảm nhất. Vì vậy, người bị hội chứng ruột kích thích chỉ cần uống một chút rượu bia, các triệu chứng đau bụng, đi ngoài sẽ xuất hiện.

   Đặc điểm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là đau quặn bụng, vị trí đau không cố định, có thể đau dọc theo khung đại tràng, đi không hết phân, đi vệ sinh xong lại muốn đi tiếp, phân lỏng nát có lẫn bọt, không lẫn máu. Ngoài ra, có những thời gian người bệnh bị táo bón kéo dài do nhu động ruột bị chậm bất thường.

   Không chỉ khi uống rượu bia mà khi ăn uống những đồ dầu mỡ, cay nóng, uống đồ có gas… các triệu chứng cũng sẽ xuất hiện. Thậm chí khi bị nặng, người bệnh ăn uống bình thường cũng sẽ bị đau bụng đi ngoài.

 

IBS là nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài

IBS là nguyên nhân hàng đầu gây hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài

 

Do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột

   Hệ vi khuẩn đường ruột được cân bằng bởi khoảng 85% lợi khuẩn, còn lại là hại khuẩn. Chúng tác động qua lại, ức chế sự phát triển của nhau giúp hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra bình thường. Nhưng khi có một lý do nào đó khiến sự cân bằng này mất đi, hại khuẩn chiếm ưu thế sẽ khiến đại tràng bị tổn thương, dễ bị kích ứng, giảm khả năng hấp thu, tăng nhu động ruột. Khi uống rượu bia hoặc ăn uống người bệnh sẽ bị đau bụng, đi ngoài phân lỏng nát.

Do viêm đại tràng

   Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị tổn thương,viêm, loét, chức năng bị rối loạn. Dưới tác động của bia rượu, thức ăn, người bệnh sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nát, có thể lẫn nhầy và máu. Cùng với đó là những triệu chứng như đầy bụng, chướng hơi, bụng căng tức khó chịu, dù không ăn gì người bệnh cũng thường xuyên bị đau bụng âm ỉ.

 

Người bệnh viêm đại tràng khi uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài

Người bệnh viêm đại tràng khi uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài

 

   Một số nguyên nhân khác cũng gây hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài là bệnh Celiac và bệnh viêm ruột, mắc các bệnh lý dạ dày. Trong đó, bệnh Celiac là bệnh không dung nạp gluten. Vì vậy, những thức ăn, đồ uống giàu gluten có thể gây hiện tượng tiêu chảy, trong đó có bia và những thức uống có cồn khác. Người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày khi uống rượu cũng sẽ gặp hiện tượng đau bụng âm ỉ, khi nặng sẽ dẫn đến tiêu chảy.

 

Làm sao để cải thiện tình trạng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài?

   Có thể thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài. Do đó bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có hướng khắc phục phù hợp.

   Trong các nguyên nhân trên, những vấn đề, bệnh lý ở đại tràng như loạn khuẩn, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng là nguyên nhân chính gây hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài. Để cải thiện hiệu quả, bạn cần tác động được đến nguyên nhân gây bệnh.

- Nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích IBS: Nguyên nhân gốc rễ của hội chứng ruột kích thích là do căng thẳng, stress do có mối liên hệ mật thiết giữa thần kinh ruột và thần kinh não bộ. Khi căng thẳng kéo dài, thần kinh ruột sẽ trở nên nhạy cảm hơn và co bóp bất thường, khi thì co bóp quá nhiều gây hiện tượng đau bụng, tiêu chảy. Nhưng cũng có khi co bóp chậm lại bất thường gây hiện tượng táo bón. Vì vậy, để bệnh được cải thiện hiệu quả, việc cần làm nhất đó là giải tỏa căng thẳng, stress.

 

Căng thẳng stress là nguyên nhân gốc rễ gây hội chứng ruột kích thích

Căng thẳng stress là nguyên nhân gốc rễ gây hội chứng ruột kích thích

 

- Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính: Do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột do nhiều nguyên nhân khác nhau và do tuổi tác (Tuổi càng cao, khả năng tiết các men tiêu hóa sẽ kém đi, sức khỏe, sức đề kháng của đường tiêu hóa bị giảm sút, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột). Vì thế để khắc phục hiệu quả tình trạng này thì cần tác động vừa tiêu diệt hại khuẩn, vừa bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột.

 

Tuổi tác cũng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm đại tràng mạn tính

Tuổi tác cũng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm đại tràng mạn tính

 

Lời khuyên của bác sĩ đầu ngành dành cho người uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài

   PGS.Ts Hoàng Công Đắc - nguyên trưởng khoa tiêu hóa, phó giám đốc bệnh viện E cho biết: “Hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài rất dễ gặp ở người bị hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng và một số bệnh lý khác. Với nguyên nhân do hội chứng ruột kích thích, việc cần làm nhất đó là giải tỏa căng thẳng, stress. Bổ sung hợp chất 5-HTP đã được nghiên cứu, chứng minh về tác dụng giúp giải tỏa căng thẳng, stress ở người bị hội chứng ruột kích thích, giúp bệnh được cải thiện hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh cần có thêm các biện pháp giúp tăng cường việc điều hòa nhu động ruột, giảm co thắt cơ trơn đại tràng và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa”.

 

Giải tỏa căng thẳng stress sẽ giúp khắc phục hội chứng ruột kích thích hiệu quả

Giải tỏa căng thẳng stress sẽ giúp khắc phục hội chứng ruột kích thích hiệu quả

 

   “Với bệnh viêm đại tràng, đặc biệt khi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, để bệnh được cải thiện tốt nhất thì cần kết hợp hài hòa giữa các phương pháp: Cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột, bổ sung các men tiêu hóa, làm lành vết loét, bảo vệ niêm mạc đại tràng… Trong đó, có hai nhóm lợi khuẩn cần bổ sung là LactobacillusBifidobacterium. Hai nhóm lợi khuẩn này đóng vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa: Vừa giúp ức chế sự phát triển của hại khuẩn, vừa giúp bảo vệ niêm mạc, làm lành vết loét,  vừa giúp phân hủy độc tố trong thức ăn, tạo khuôn phân”.

   “Với bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính và hội chứng ruột kích thích, tôi luôn khuyên dùng sản phẩm BoniBaio + của Mỹ. Tôi đánh giá rất cao sản phẩm này bởi thành phần toàn diện, vừa giúp khắc phục nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích nhờ thành phần 5-HTP, vừa tác động toàn diện giúp khắc phục tình trạng đại tràng bị viêm mạn tính với 6 tỷ lợi khuẩn và rất nhiều thảo dược khác. Thực tế cho thấy, các bệnh nhân của tôi khi dùng BoniBaio + đều có cải thiện rất tốt”.

 

BoniBaio + - Giải pháp tối ưu cho người uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài

   BoniBaio + là sản phẩm chăm sóc sức khỏe đại tràng đến từ Mỹ, dành cho người bị hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng mạn tính. Tác dụng vượt trội của BoniBaio + có được là nhờ các thành phần:

- 5-HTP: Giúp giải tỏa căng thẳng, stress, từ đó giúp khắc phục nguyên nhân gốc gây tình trạng ruột nhạy cảm quá mức trong hội chứng ruột kích thích.

- 6 tỷ lợi khuẩn (Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum,  Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum): Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, chăm sóc, tăng cường sức khỏe toàn diện cho hệ tiêu hóa.

-  Gừng, hoàng liên: Các thảo dược giúp chống viêm, kháng khuẩn, giúp giảm tình trạng tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, nát.

- Bạc hà, lá bài hương, bạch truật: Giúp giảm co thắt đại tràng, từ đó giúp giảm tình trạng đau bụng:

- Inulin: Là chất xơ hòa tan, là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển.

- Lô hội, L- arginine, đu đủ: Giúp trợ tiêu hóa, mát gan, bổ sung men tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn.

- Cây du trơn kết hợp với lô hội và các lợi khuẩn giúp làm lành vết loét, bảo vệ màng nhầy hiệu quả.

 

Thành phần toàn diện của sản phẩm BoniBaio +

Thành phần toàn diện của sản phẩm BoniBaio +

 

   Với thành phần toàn diện như trên, BoniBaio + chính là lựa chọn tối ưu cho những người uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài do mắc hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm đại tràng mãn tính.

 

Cảm nhận của người dùng BoniBaio +

Nhờ BoniBaio +, hàng vạn người đã ăn uống thoải mái hơn mà không còn phải lo lắng về những lần bị đau bụng, đi ngoài hành hạ.

Chú Hòa Minh Toàn (55 tuổi, hiện đang công tác tại Hội chữ thập đỏ huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Đt: 0915.646.564).

 

Chú Hòa Minh Toàn (55 tuổi)

Chú Hòa Minh Toàn (55 tuổi)

 

   Chú Toàn chia sẻ: “Chú bị viêm đại tràng mãn tính lâu lắm rồi. Sáng ngủ dậy chú cũng đi ngoài ngay, ăn sáng xong lại đi tiếp, ngày 5, 6 lần, trong ngày cứ ăn là đi, bất kể là lúc nào và ăn cái gì, phân thì lúc nào cũng lỏng, chẳng bao giờ thành khuôn. Đặc biệt là hôm nào có việc gì mà uống một chút rượu bia thì kinh khủng lắm, bụng chú sẽ đau quặn lại, đi ngoài thì phun ra như đập thủy điện xả lũ, sợ lắm”.

   “May mắn thế nào mà chú lại thấy được thông tin về sản phẩm BoniBaio +, tìm hiểu kỹ hơn chú quyết định mua về dùng. Chú uống 4 viên/ngày thì sau 2 tuần, chú đã thấy có cải thiện rõ rệt rồi. Chú đi ngoài ít hơn, mỗi ngày chỉ khoảng 2-3 lần thôi, phân cũng không quá lỏng như trước nữa, mỗi lần đi thì bụng cũng êm dịu hơn rồi. Sau 2 tháng thì chú thấy không còn đau bụng nữa, mỗi ngày đi ngoài 1 lần vào buổi sáng, phân thành khuôn rất đẹp. Chú dùng đều đến bây giờ thì đã ăn uống vô tư rồi, thỉnh thoảng có việc làm vài chén rượu cũng không sao. Chú cảm ơn BoniBaio + nhiều lắm”.

 

Anh Vũ Duy Tùng ờ đội 13, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định, đt: 097.342.6938

 

Anh Vũ Duy Tùng

Anh Vũ Duy Tùng

 

   Anh Tùng chia sẻ: “Bị hội chứng ruột kích thích nên anh chẳng dám ăn uống gì nhiều, đặc biệt anh không dám động vào một ngụm rượu nào, bạn bè gọi đi nhậu không đi, đám giỗ đám hỏi gì anh đều đùn hết cho vợ. Vì chỉ cần ăn uống quá miệng một chút hay uống 1 ngụm rượu thôi là anh lập tức bị đau bụng, chạy ra chạy vào nhà vệ sinh liên tục, phân thì lỏng và lẫn nhiều bọt. Dù đã thử rất nhiều cách từ đông y tới tây y rồi mà tình trạng của anh vẫn không có gì cải thiện”.

   “Mọi chuyện giờ đã khác sau khi anh dùng đều đặn sản phẩm BoniBaio + của Mỹ. Sau 4 lọ anh đã thấy bụng dạ êm hơn rất nhiều, anh ít bị đi ngoài hơn, mỗi lần đi ngoài phân đã vào khuôn hơn và không bị đau bụng nhiều như trước nữa. Đến giờ anh đã ăn uống thoải mái mà không lo lắng gì nữa rồi”.

   Hiện tượng uống rượu bia hay bị đau bụng đi ngoài đã được lý giải một cách chi tiết trong bài viết này. Với trường hợp nguyên nhân do hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng mạn tính, BoniBaio + chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniBaio+

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc