Tổn thương hệ tim mạch do nghiện rượu

Thứ năm, 31-10-2019 14:55 PM

 

tổn thương hệ tim mạch do rượu

 

Rượu khi được uống vào cơ thể vốn đã gây rất nhiều tác hại. Nhưng với những người nghiện rượu thì những hậu quả để lại cho sức khỏe còn nhiều hơn gấp bội.  bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những bệnh lý do tổn thương trên hệ tim mạch và thủ phạm chính do việc nghiện rượu gây ra.

 

1) Tăng huyết áp do nghiện rượu

Việc uống nhiều rượu mỗi ngày gây ra tình trạng tăng huyết áp do rượu mà phải sau nhiều ngày ngừng uống rượu mới có thể trở lại bình thường. Nguyên nhân là do rượu làm thay đổi ở cơ quan cảm nhận áp lực, gia tăng trương lực hệ giao cảm và do sự thay đổi các ion natri, calci nội bào làm cho bệnh nhân nghiện rượu có tăng huyết áp từ nhẹ đến nặng. Nguy cơ tăng huyết áp sẽ tăng gấp 2 lần ở những người uống rượu  mỗi ngày vượt quá 120ml rượu cồn 40 độ. Tăng huyết áp kết hợp với tình trạng rối loạn đông máu do giảm tiểu cầu ở bệnh nhân nghiện rượu là nguyên nhân gây xuất huyết não, xuất hiện trong vòng 24h sau khi uống nhiều rượu.

 

2) Bệnh giãn cơ tim do rượu

Nghiện rượu gây tổn thương hệ thống tim mạch theo nhiều cách khác nhau. Rượu tác động trực tiếp trên cơ tim gây giãn cơ tim ở nhiều mức độ. Giãn thất trái và rối loạn chức năng tâm thu khiến cung lượng tim giảm và co mạch, mặc dù tim đập nhanh nhưng lượng máu máu đi vào hệ tuần hoàn lại giảm. Bệnh nhân có tiếng thổi tâm thu ở mỏm do hở van 2 lá cơ năng. Trên hình ảnh X quang thấy tim to và ứ huyết phổi. Suy tim trong nhiễm độc cơ tim do rượu là loại suy tim có thể hồi phục khi bệnh nhân được phát hiện sớm và ngưng uống rượu. Trường hợp suy tim đã nặng thì việc ngừng uống rượu tuy không giúp suy tim hồi phục nhưng cũng làm chậm phát triển của suy tim. Thông thường, những trường hợp bệnh nhân đã suy tim do rượu mà vẫn tiếp tục uống rượu thì họ sống không quá 3 năm nữa.

 

3) Hội chứng tim ngày nghỉ

1 biểu hiện khác của ngộ độc cơ tim do rượu là các cơn loạn nhịp nhanh sau 1 lần uống rượu nhiều ở những người không suy tim, được gọi là hội chứng “Tim ngày nghỉ” (do bệnh nhân uống rượu nhiều vào những ngày nghỉ). Rung nhĩ là dạng loạn nhịp thường gặp nhất của hội chứng này; tiếp đó là cuồng động nhĩ và các hiện tượng khử cực sớm của thất. Những biểu hiện này thường thoáng qua và tự hết nhưng đôi khi tiến triển nặng lên và có thể tử vong.

 

4) Bệnh tê phù (beriberi)

 

bệnh tê phù do rượu

 

Nghiện rượu mãn tính dẫn đến tình trạng kiệt quệ vitamin B1 trong cơ thể, cùng với chế độ dinh dưỡng kém ở các bệnh nhân này là nguyên nhân gây ra bệnh tê phù. Bệnh có 3 triệu chứng sau:

+ Tình trạng giãn mạch máu ngoại vi dẫn đến tăng lưu lượng tim.

+ Tình trạng suy tim cả bên trái và bên phải.

+ Tình trạng ứ đọng muối và nước cho phù tăng lên. 

Bệnh có thể tiến triển từ từ với những biểu hiện suy tim tăng dần. Lúc đầu bệnh nhân khó chịu, mệt mỏi, khó thở tăng dần, tim đập hơi nhanh, huyết áp tối đa bình thường nhưng huyết áp tối thiểu tăng, da xanh hoặc tím do ứ trệ tuần hoàn ngoại vi. Suy tim trong tê phù là suy tim có lưu lượng cao, tim đập nhanh, tăng áp lực ở cả thất trái và  thất phải. Nguyên nhân chủ yếu là sự suy giảm vận mạch dẫn đến giảm sức cản mạch máu toàn thân. Khám tim thấy: tim to, tiếng tim rõ, nhịp tim nhanh, có tiếng tim thứ 3 và thường có tiếng thổi tâm thu ở mỏm; điện tâm đồ thấy điện thế thấp, khoảng PQ kéo dài; hình ảnh X quang cho thấy tim to kèm theo dấu hiệu của sung huyết phổi do suy tim. Ngoài ra còn thấy các biểu hiện khác của bệnh tê phù như viêm đa rễ thần kinh, tình trạng suy dinh dưỡng toàn thân, viêm lưỡi, thiếu máu và phù tăng dần. Mới đầu phù ở 2 mắt cá chân, sau đó lan lên bụng và mặt, ban đầu là phù cứng sau là phù mềm. Hình ảnh giải phẫu bệnh trên kính hiển vi cho thấy có sự thoái hóa cơ tim, tim bị to ra, ứ huyết mãn tính ở gan, lách, màng phổi, màng tim, phù nề da và tổ chức dưới da. Bệnh đáp ứng tốt với điều trị bằng vitamin B1 liều cao. Kích thước tim có thể giảm nhanh trong khoảng 12 – 48 giờ sau điều trị, các biểu hiện suy tim giảm dần.

Bệnh tê phù cũng có thể tiến triển nhanh thành suy tim cấp ở những người chưa có bệnh tim trước đó, biểu hiện bằng suy tim toàn bộ dẫn đến tử vong do trụy mạch và phù phổi cấp. Bệnh cũng có thể tiến triển tối cấp với ngưng tim đột ngột do tổn thương nhánh dây thần kinh X chi phối hoạt động của tim. Bệnh nhân thấy đau ngực đột ngột, khó thở và ngừng nhịp tim, do đó có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

GIẢI PHÁP TỪ CHUYÊN GIA

     Nghiện rượu gây ra rất nhiều bệnh lý tim mạch nguy hiểm. Vì vậy cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng này là hãy chủ động bỏ rượu bia triệt để bằng những phương pháp hỗ trợ. Từ bỏ rượu bia với người nghiện rượu là liều thuốc vàng cho sức khỏe mỗi người.

Chia sẻ về phương pháp bỏ rượu nhờ sản phẩm BoniAncol, thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y, bệnh viện Quân y 108 cho biết: "Bỏ rượu bằng BoniAncol, người nghiện rượu vẫn có thể sử dụng rượu trong quá trình bỏ, BoniAncol sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm rượu, uống rượu không còn ngon nữa, người nghiện sẽ từ từ chán rượu và chủ động bỏ rượu theo thời gian. So với các biện pháp bỏ rượu khác mà tôi được biết thì bỏ rượu bằng BoniAncol là một biện pháp an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ, giúp người nghiện rượu tránh được hội chứng cai rượu khi bỏ rượu. Liệu trình bỏ rượu bằng BoniAncol là từ 3-6 tháng".

BoniAncol đã giúp hàng trăm ngàn người nghiện rượu từ bỏ rượu thành công, như trường hợp của:

=> Chú Nguyễn Trung Khánh, 50 tuổi, địa chỉ tại số 27, đường Chi Lăng, xã Quang Sơn, tp Tam Điệp, Ninh Bình .

Chú nghiện rượu nhiều năm. Bắt đầu từ năm 2016 chú đi đứng không vững, tay cầm nắm đồ vật không chắc, chữ viết bị nghuệch ngoạc vì run tay, thỉnh thoảng nhìn chân lại tưởng tượng ra có con bọ đang bò trên đó. Xuống bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khám, bác sĩ kết luận tất cả chỉ là do ảnh hưởng của rượu, không những thế khi xét nghiệm máu, men gan của chú còn tăng lên rất cao bác sĩ nói không bỏ rượu thì chuẩn bị “quan tài” là vừa. Chú uống BoniAncol liều 6 viên trong khoảng 2 tuần, cơn thèm rượu đã giảm rõ, nhìn thấy rượu chú có thể nhịn được chứ không nhất định phải “sống chết” uống bằng được như trước. Sau đó chú giảm liều xuống còn 4 viên như chỉ định, 3 tháng sau chú đã đoạn tuyệt với rượu bởi đã hết hẳn cơn thèm, thậm chí uống rượu chú không thấy ngon miệng nữa, chẳng khác gì nước lọc.

 

 

BoniAncol được phân phối bởi công ty Botania, liên tiếp trong 2 năm liền, năm 2014 và 2017, BoniAncol vinh dự được nhận bằng và cúp “Giải thưởng vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm có chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

 

 

>>> Xem thêm:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniAncol+

405.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc