Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cách lựa chọn thực phẩm ngày tết thông minh cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ ba, 17-01-2017 17:26 PM

Với bệnh nhân tiểu đường, để vừa tận hưởng trọn vẹn niềm vui quây quần bên bàn tiệc ngày xuân mà vẫn đảm bảo chỉ số đường huyết ở mức an toàn là điều không dễ dàng. Nếu ăn uống không cẩn thận có thể dẫn đến tăng đường huyết, gây mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu và các triệu chứng khó chịu. Về lâu dài sẽ gây tổn thương lên mạch máu và thần kinh, suy thận, đột quỵ, thoái hóa võng mạc.

 

 

Nhiều người đặt câu hỏi bệnh nhân tiểu đường có thể dự tiệc được không? Câu trả lời là hoàn toàn được nếu có một kế hoạch ăn uống phù hợp.

Chuẩn bị trước bữa tiệc

- Nên vận động nhẹ trước khi dự tiệc. Hoạt động thể dục làm giảm lượng đường trong máu, khiến cho cơ thể tăng đốt cháy calori trong một khoảng thời gian ngắn sau đó. Mặt khác, vận động trước ăn phần nào giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn do lưu lượng máu chuyển sự tập trung sang các phần cơ thể khác khiến cho ống tiêu hóa giảm nhu động.

- Ăn nhẹ trước khi dự tiệc. Một bữa ăn nhẹ trước khi dự tiệc khoảng 1-2 giờ sẽ giúp tránh cảm giác quá đói khi ngồi vào bàn tiệc. Nhờ đó, bệnh nhân kiểm soát tốt hơn khẩu phần ăn của mình.

- Trong các bữa tiệc tại nhà ở phương Tây, khách tham dự có thể mang đến một phần thức ăn để góp vào bữa tiệc chung, văn hóa này cũng đang du nhập vào Việt Nam. Với những bữa tiệc như vậy, người bệnh có thể chủ động góp vào bữa tiệc một phần ăn “phù hợp”. Một phần thực phẩm ít năng lượng, ít đường như rau trộn ít béo là lựa chọn tốt trong tình huống này.

Chọn lựa thức ăn một cách khôn ngoan

Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường về cơ bản là ít béo, muối, đường, bột và nhiều chất xơ. Rất khó để chọn cho mình một món ăn đảm bảo đầy đủ những yếu tố trên trong một bàn tiệc. Tuy vậy, người bệnh có thể đôi lúc cho phép mình dung nạp lẫn một ít thức ăn “không phù hợp” vào phần ăn kiêng của mình.

Có thể thực hiện điều này bằng cách bỏ bớt một số thực phẩm trong phần ăn đó và thêm vào ít thức ăn mình muốn. Ví dụ, để giúp hạn chế lượng carbohydrate, chỉ cần loại bỏ 1-2 mục carbohydrate trong phần ăn và thay thế bằng thực phẩm khác. Như vậy, tổng năng lượng nhập không bị quá tải và lượng đường nhập vào phần nào được kiểm soát. Thông thường, trong các bữa tiệc sang trọng, phần ăn mỗi người đươc bày riêng, do đó bạn có thể chọn ăn một phần món thay vì ăn hết.

Bằng cách này, người bệnh không cảm thấy quá lạc lõng giữa bữa tiệc vui. Họ hoàn toàn có thể tận hưởng những món ăn ưa thích. Điều quan trọng cần lưu ý là ý tưởng này chỉ có thể áp dụng trong những dịp đặc biệt, chứ không thể áp dụng liên tục hằng ngày.

Những lưu ý khi chọn thực phẩm trong bữa tiệc

- Mọi thực phẩm có chất đường bột (cacbohydrate) đều có thể ảnh hưởng lên đường huyết, chứ không phải chỉ có chất ngọt. Bên cạnh những thứ nếm thấy vị ngọt như bánh kẹo, nhiều thực phẩm khác cũng có thể phân giải ra đường, có thể kể đến là gạo, nếp, bún, bánh phở, bánh ướt, trái cây, sữa.

Hàm lượng đường có sự khác biệt tùy vào loại thực phẩm. Ví dụ, 25g đường tương đương với một chén cơm hay ngô. Lưu ý, đường trong đường hay đường phân giải từ thực phẩm đều có tác dụng như nhau lên đường huyết. Do vậy, nếu ăn một bát cơm thì phải bớt một bát bún hay 2 khoanh bánh mì, ăn một trái chuối phải bỏ một bát cơm (vì một trái chuối chứa khoảng 30g đường).

Như vậy, nếu ước chừng và phân phối hợp lý, người bệnh có thể ăn tất cả các món, kể cả đường hay trái cây ngọt, miễn đảm bảo lượng đường và tổng năng lượng nhập ở mức an toàn.

 

Mời các bạn xem thêm:

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDiabet+ 60v

405.000đ

BoniDiabet+ 30v

230.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc